Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào phòng chống virus Corona

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong bối cảnh đang phải vật lộn để kiềm chế đà lây lan của chủng mới của virus  Corona, giới chức ở nhiều địa phương của Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ khác như dữ liệu chuyến bay hòng xác định những người có nguy cơ lây nhiễm virus và có biện pháp ngăn chặn khả năng lây nhiễm.

Một người đàn ông ở thành phố Nam Kinh, phía đông tỉnh Giang Tô vừa qua đã tới thành phố Vũ Hán. Trở về nhà, người này không nói cho ai biết về chuyến đi và đã tự mình thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà riêng.

Vì vậy, ông ta đã rất ngạc nhiên khi cảnh sát xuất hiện. Thông tin từ giới chức Nam Kinh cho biết, họ đã xác minh được việc người đàn ông từng tới Vũ Hán và cử người đến làm việc nhờ kiểm tra thông tin đi lại từ thành phố Vũ Hán. 

Thành phố Bắc Kinh cũng đang sử dụng một nhóm các công cụ tương tự là theo dõi dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm và ngăn ngừa khả năng lây lan virus. Một nhóm đại diện khu dân cư tại một khu căn hộ gồm khoảng 2.400 hộ gia đình cho biết, họ đã sử dụng dữ liệu chuyến bay và tàu để theo dõi lịch sử đi lại gần đây của mọi người.

Một số công ty của Trung Quốc cũng đã phát triển những ứng dụng giúp mọi người có thể kiểm tra xem liệu họ có từng đi cùng trên một chuyến bay hay một chuyến tàu đã có người được xác định đã nhiễm virus hay không.

Theo tờ Global Times, tại thành phố Quảng Châu ở phía Nam tỉnh Quảng Đông, các robot đã được triển khai tại một quảng trường công cộng để nhắc nhở những người qua đường không đeo khẩu trang.

Các biện pháp trên được triển khai trong bối cảnh Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc trong một tuyên bố được đưa ra hôm tuần trước cũng đã đặt ra vấn đề sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để theo dõi, sàng lọc các trường hợp ưu tiên và dự báo có hiệu quả diễn tiến của dịch bệnh trên thực tế.

“Tăng cường kết nối thông tin giữa công an, giao thông và các cơ quan khác”, cơ quan này khuyến nghị và thúc giục các sở, ngành chia sẻ dữ liệu về tàu hỏa, chuyến bay, thông tin và y tế.

Để phát hiện những người bị sốt – một triệu chứng nổi bật của việc bị nhiễm virus, các khu phố và tòa nhà văn phòng ở Trung Quốc chủ yếu dựa vào nhiệt kế cầm tay, còn các trung tâm giao thông công cộng đã triển khai nhiều hệ thống thử nghiệm phát hiện sốt sử dụng trí tuệ nhân tạo và camera hồng ngoại.

Tại Bắc Kinh, một hệ thống được phát triển bởi người khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc Baidu đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và hồng ngoại, tự động chụp ảnh khuôn mặt của mỗi người để sàng lọc khách du lịch tại nhà ga đường sắt Qinghe. Nếu ai đó có nhiệt độ cơ thể từ 37,3 độ C trở lên, hệ thống sẽ kích hoạt báo động, nhắc nhở nhân viên tại trạm tiến hành kiểm tra thêm về trường hợp đó. Theo Baidu, hệ thống của công ty có thể kiểm tra hơn 200 người mỗi phút, nhanh hơn nhiều so với các máy quét nhiệt được sử dụng tại các sân bay.

Một công ty trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc là Megvii cũng đã phát triển một hệ thống tương tự, hiện đang được sử dụng tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Theo người phát ngôn của công ty, thiết bị của họ có phát hiện nhiệt độ hiệu quả chỉ với việc phần trán của người cần kiểm tra lộ ra. Megvii cũng cho biết họ có đội ngũ gần 100 người làm việc từ xa để xử lý thông tin.

Bên cạnh việc phát hiện sốt, các công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đang đua nhau phát triển nhiều dịch vụ khác nhau để hỗ trợ các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, từ việc chuẩn bị các máy bay cung cấp y tế cho đến việc lập bản đồ lây lan virus từ Vũ Hán… 

Liên quan đến diễn biến của dịch bệnh, các số liệu thống kê chính thức do giới chức Trung Quốc công bố cho hay, đến ngày 9/2, tổng số người thiệt mạng vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại nước này đã vượt con số 800, bao gồm 89 ca tử vong mới được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Như vậy, thiệt hại về người do dịch do virus Corona tại Trung Quốc đến nay đã vượt con số 774 người thiệt mạng trên toàn thế giới do dịch SARS hồi năm 2002-2003. Tính đến nay, tổng số trường hợp nhiễm virus Corona trên khắp Trung Quốc đã lên tới gần 37.200 người.

Những con số nói trên được công bố sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/2 cho rằng các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc được thông báo hàng ngày hiện đã “ổn định”. Số người nhiễm virus mới tại Trung Quốc trong ngày 8/2 là 2.600 người. Tuy nhiên, WHO cảnh báo còn quá sớm để cho rằng dịch bệnh đã đạt đỉnh điểm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.