Trung Quốc: Số người thiệt mạng trong vụ nổ hầm lò lên tới 134

Số người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc tính đến 20h00 ngày 28/11 lên tới 134 người và hiện vẫn còn 15 người vẫn bị mắc kẹt trong lòng đất.

Vụ nổ xảy ra trong hầm lò của mỏ than Đông Phong thuộc công ty Long Mỹ vào trưa ngày 27/11, khi có 221 công nhân đang làm việc dưới hầm lò. Sau một ngày nỗ lực, lực lượng cứu hộ đưa được 72 người còn sống lên mặt đất. Qua điều tra thực địa, người ta sơ bộ xác định nguyên nhân của vụ nổ này là do nổ khí gây cháy bụi than trong hầm lò. Đây là một trong những vụ nổ mỏ than gây thương vong lớn nhất ở Trung Quốc trong vài năm qua.

Cùng ngày xảy ra vụ nổ mỏ than trên, chính quyền địa phương tỉnh Hà Bắc, xác nhận 18 công nhân mỏ bị mắc kẹt trong vụ ngập hầm lò tại tỉnh này hôm 24/11, đã thiệt mạng. Trong năm 2005, Chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát mức độ an toàn tại các cơ sở khai thác than nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, đóng cửa 9.000 các cơ sở khai thác than trái phép, đình chỉ hoạt động của 12.990 cơ sở khác./.