Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

"Wang Wang và Fu Ni đã xa nhà 15 năm. Tôi đoán chúng cũng đã nhớ nhà rất nhiều, vì vậy chúng sẽ trở về Trung Quốc trước cuối năm nay", ông Lý Cường nói khi đến thăm Vườn thú Adelaide vào ngày 16/6.

"Chúng tôi sẽ cung cấp một cặp gấu trúc mới xinh đẹp và đáng yêu càng sớm càng tốt", thủ tướng Trung Quốc nói thêm khi đứng trước khu vực sống của hai gấu trúc Wang Wang và Fu Ni tại vườn thú.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ gửi một cặp gấu trúc khổng lồ mới đến vườn thú ở bang Nam Australia sau khi cặp hiện tại được đưa trở về Trung Quốc vào cuối năm nay.

Vườn thú Adelaide là nhà của hai gấu trúc Wang Wang và Fu Ni từ năm 2009, khi chúng được Trung Quốc cho Australia mượn như một phần của kế hoạch bảo tồn toàn cầu và "ngoại giao gấu trúc".

Chuyến thăm của ông Lý Cường tới Australia là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc trong vòng 7 năm, diễn ra sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ mức thuế cao áp lên mặt hàng rượu vang Australia và dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với lúa mạch, gỗ và than đá được áp đặt sau lời kêu gọi của Thủ tướng Úc Scott Morrison vào năm 2020 về việc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, CNN đưa tin.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã tan băng kể từ khi Đảng Lao động lên nắm quyền ở Australia vào năm 2022.

Theo chính phủ Australia, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất chiếm gần 1/3 thương mại nước ngoài của nước này. Trong khi đó, hàng hóa từ Úc rất quan trọng đối với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

Trung Quốc có khoảng 1.800 con gấu trúc sống trong tự nhiên nhưng có khoảng 180 con được cho hơn 20 quốc gia trên thế giới mượn, như một phần của chính sách "ngoại giao gấu trúc", TASS đưa tin.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.