Trung Quốc sa thải quan chức để bùng phát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Khu tự trị Nội Mông, Bắc Trung Quốc vừa cách chức một quan chức văn hóa do ông không thực hiện kịp thời các biện pháp chống dịch theo quy định. 
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư ở Ejina Banner của Alxa League, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 20/10/2021. Ảnh: Global Times Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư ở Ejina Banner của Alxa League, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 20/10/2021. Ảnh: Global Times

Chính quyền minh Alxa (đơn vị hành chính cấp địa khu) cho biết hôm thứ Bảy rằng Sun Jianjun đã bị cách chức Trưởng ban văn hóa, du lịch và truyền hình của Alxa cũng như người quản lý các di tích văn hóa do ông không thực hiện kịp thời các biện pháp chống dịch theo quy định.

Các ca nhiễm COVID-19 liên tục đang được báo cáo ở Nội Mông. Tính đến thứ Bảy (30/10), Nội Mông đã có 155 trường hợp được xác nhận lây nhiễm trong cộng đồng, với 132 trường hợp từ kỳ Ejin của Alxa. Kỳ Ejin đã ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp COVID-19 trong đợt bùng phát dịch bệnh này.

Dịch bệnh liên quan đến kỳ Ejin lần đầu tiên được phát hiện trong số các thành viên của một nhóm du lịch đã đến đó, sau đó đã ảnh hưởng đến ít nhất 14 tỉnh và thành phố. Trước tình trạng lây nhiễm tăng vọt, Khu tự trị Nội Mông Cổ đã đình chỉ tất cả các chuyến du lịch xuyên khu vực theo một biện pháp "cắt đứt mạch máu".

Thông báo mới nhất về việc bãi nhiệm ông Sun Jianjun được đưa ra sau ba trường hợp bị kỷ luật vì xao nhãng nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh được chính quyền thị trấn Alxa League, trong đó có Chen Zhanyun, người đứng đầu kỳ Ejin.

Ejin là địa phương đầu tiên của Alxa áp dụng hình phạt đối với các quan chức kể từ khi vụ bùng phát COVID-19 mới nhất xuất hiện. Ejin trước đó cũng đã trừng phạt sáu quan chức, bao gồm cả người đứng đầu Ủy ban Y tế địa phương vì phản ứng chậm chạp và quản lý kém hiệu quả kể từ khi COVID-19 bùng phát vào ngày 17/10.

Các cơ quan y tế cho biết dịch bệnh trong khu vực vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh, lan rộng trong các cộng đồng.

Mặc dù các trường hợp lẻ tẻ quy mô nhỏ đã xảy ra ở một số khu vực của Trung Quốc, chuyên gia hàng đầu về hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết hôm thứ Bảy rằng dịch dự kiến sẽ được kiểm soát hiệu quả trong vòng một tháng.

Ông Zhong cũng thông tin ​​khoảng 80% người Trung Quốc sẽ hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Diễm Xuân (theo Global Times)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, với sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...