Trung Quốc sa thải quan chức để bùng phát dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư ở Ejina Banner của Alxa League, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 20/10/2021. Ảnh: Global Times
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư ở Ejina Banner của Alxa League, khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, ngày 20/10/2021. Ảnh: Global Times
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Khu tự trị Nội Mông, Bắc Trung Quốc vừa cách chức một quan chức văn hóa do ông không thực hiện kịp thời các biện pháp chống dịch theo quy định. 

Chính quyền minh Alxa (đơn vị hành chính cấp địa khu) cho biết hôm thứ Bảy rằng Sun Jianjun đã bị cách chức Trưởng ban văn hóa, du lịch và truyền hình của Alxa cũng như người quản lý các di tích văn hóa do ông không thực hiện kịp thời các biện pháp chống dịch theo quy định.

Các ca nhiễm COVID-19 liên tục đang được báo cáo ở Nội Mông. Tính đến thứ Bảy (30/10), Nội Mông đã có 155 trường hợp được xác nhận lây nhiễm trong cộng đồng, với 132 trường hợp từ kỳ Ejin của Alxa. Kỳ Ejin đã ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp COVID-19 trong đợt bùng phát dịch bệnh này.

Dịch bệnh liên quan đến kỳ Ejin lần đầu tiên được phát hiện trong số các thành viên của một nhóm du lịch đã đến đó, sau đó đã ảnh hưởng đến ít nhất 14 tỉnh và thành phố. Trước tình trạng lây nhiễm tăng vọt, Khu tự trị Nội Mông Cổ đã đình chỉ tất cả các chuyến du lịch xuyên khu vực theo một biện pháp "cắt đứt mạch máu".

Thông báo mới nhất về việc bãi nhiệm ông Sun Jianjun được đưa ra sau ba trường hợp bị kỷ luật vì xao nhãng nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh được chính quyền thị trấn Alxa League, trong đó có Chen Zhanyun, người đứng đầu kỳ Ejin.

Ejin là địa phương đầu tiên của Alxa áp dụng hình phạt đối với các quan chức kể từ khi vụ bùng phát COVID-19 mới nhất xuất hiện. Ejin trước đó cũng đã trừng phạt sáu quan chức, bao gồm cả người đứng đầu Ủy ban Y tế địa phương vì phản ứng chậm chạp và quản lý kém hiệu quả kể từ khi COVID-19 bùng phát vào ngày 17/10.

Các cơ quan y tế cho biết dịch bệnh trong khu vực vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh, lan rộng trong các cộng đồng.

Mặc dù các trường hợp lẻ tẻ quy mô nhỏ đã xảy ra ở một số khu vực của Trung Quốc, chuyên gia hàng đầu về hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết hôm thứ Bảy rằng dịch dự kiến sẽ được kiểm soát hiệu quả trong vòng một tháng.

Ông Zhong cũng thông tin ​​khoảng 80% người Trung Quốc sẽ hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Đọc thêm

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.