Trung Quốc ra mắt Robot hình người đa năng cỡ lớn

Cỗ máy có thể đi bộ nhanh và có khả năng tránh chướng ngại vật một cách nhanh nhẹn.
Cỗ máy có thể đi bộ nhanh và có khả năng tránh chướng ngại vật một cách nhanh nhẹn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Robot có thân hình cực kỳ giống người và điều khiển chuyển động nhân hình, hỗ trợ di chuyển đa chế độ, cảm nhận, tương tác và thao tác.

Theo Interesting Engineering, Trung Quốc vừa công bố robot hình người đa năng đầu tiên kích thước đầy đủ tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới 2024 (WAIC). Robot được phát triển với vốn đăng ký một tỷ RMB (140 triệu USD).

Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm nay có 500 nhà triển lãm, bao gồm các tập đoàn toàn cầu như Tesla và Microsoft, trưng bày hơn 1.500 sản phẩm sáng tạo.

Hội nghị tập trung vào chủ đề "Quản trị AI vì lợi ích chung và cho tất cả mọi người," với mục tiêu thiết lập các nền tảng hợp tác và trao đổi quốc tế mở, hòa nhập và tham gia bình đẳng, thúc đẩy quản trị AI toàn cầu, và phát triển một cơ chế quản trị mở, công bằng và hiệu quả.

Robot có tên Thanh Long cao 1m8, được phát triển bởi Trung tâm Đổi mới Robot Hình người Quốc gia và Địa phương tại Thượng Hải với khả năng điều khiển chuyển động giống người và có thể đi lại ổn định trên các dốc nghiêng.

Ông Từ Bân, Tổng giám đốc Trung tâm đổi mới cho biết, trong 5 đến 10 năm tới, thậm chí lâu hơn, robot sẽ cho phép ứng dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực như dịch vụ gia đình và chăm sóc.

Thanh Long có thể điều khiển chuyển động nhân hình, hỗ trợ di chuyển đa chế độ, cảm nhận, tương tác và thao tác.

Theo TechNodem, với 43 độ tự do hoạt động, Thanh Long đạt được mô-men xoắn tối đa 400 N·m (Newton-mét) và 400 TOPs (Tera Operations Per Second) về sức mạnh tính toán.

Ngoài ra, Robot có thể thực hiện đi bộ nhanh và có khả năng tránh chướng ngại vật một cách linh hoạt.

Tại WAIC, robot hình người được yêu cầu sắp xếp bánh mì và trái cây riêng biệt.

Robot đã trả lời, "Xin chào, tôi sẽ sắp xếp bánh mì và trái cây riêng biệt."

Sử dụng các ngón tay thép, robot hình người đã nhặt một miếng bánh mì mềm và đặt vào giỏ trên bàn.

Robot đa năng mã nguồn mở là một trong những sáng tạo mới nhất được trưng bày tại WAIC 2024.

Đọc thêm

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chữ ký số góp phần đảm bảo xác thực an toàn các giao dịch tài chính, ngân hàng

Chữ ký số VNPT-CA của VNPT sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến, đảm bảo bí mật của các dữ liệu khi thực hiện giao dịch trực tuyến và ngăn chặn các hành vi giả mạo, gian lận
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng các biện pháp xác thực an toàn, trong đó chữ ký số là một trong những biện pháp xác thực có thể sử dụng để xác thực trong cả 4 loại giao dịch (A, B, C D). Hiện, VNPT-CA đã sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật và giải pháp để cung cấp chữ ký số đến người dùng một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách
(PLVN) - "Nếu không sớm chuyển đổi công nghệ, không thấy đây là nhu cầu bức bách, Đồng Nai sẽ còn tiếp tục thua kém các tỉnh thành khác" - đ ó là cảnh báo của Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong Hội thảo Thực trạng và giải pháp chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp Đồng Nai, tổ chức ngày 2/7.