Trung Quốc qui định đàm phán để giải quyết hợp lý tranh chấp và các vấn đề biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Bảy đã bỏ phiếu thông qua luật mới về bảo vệ và khai thác các khu vực biên giới đất liền của nước này, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.
Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/1/2021. Ảnh: Xinhua Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/1/2021. Ảnh: Xinhua

Các nhà làm luật đã thông qua luật tại phiên họp bế mạc kỳ họp lập pháp của Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc.

Luật quy định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và biên giới đất liền, đồng thời đề phòng và chống lại bất kỳ hành động nào phá hoại chủ quyền lãnh thổ và biên giới đất liền, theo quy định của pháp luật.

Luật cũng quy định rằng Nhà nước thực hiện các biện pháp tăng cường phòng thủ biên giới, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội cũng như mở cửa ở khu vực biên giới, cải thiện dịch vụ công và cơ sở hạ tầng ở những khu vực đó, khuyến khích và hỗ trợ đời sống và công việc của người dân ở đó, và thúc đẩy phối hợp giữa quốc phòng biên giới với xã hội, phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Nhà nước theo nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau và tham vấn hữu nghị, xử lý các vấn đề liên quan đến biên giới trên bộ với các nước láng giềng thông qua đàm phán để giải quyết hợp lý các tranh chấp và các vấn đề biên giới tồn tại lâu nay.

Mỹ Hương (theo China Daily)
Cùng chuyên mục
Các lực lượng cứu hộ tại hiện trường sau vụ cháy và nổ tại một tòa nhà ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 18/1/2022. Ảnh chụp từ video trên mạng xã hội.

Gần 10 người thương vong khi nhà chung cư phát nổ

(PLVN) - Một vụ nổ và hỏa hoạn, có vẻ như do rò rỉ khí gas, đã phá hủy một số căn hộ dãy nhà ở quận Bronx của Thành phố New York vào hôm thứ Ba, khiên một người dân thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương, chính quyền cho biết.

Đọc thêm

Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới để ứng phó thảm họa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 16/1 (giờ địa phương) thông báo nước này sẽ mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk của PZL Mielec, công ty con của Sikorsky Aircraft có trụ sở tại Ba Lan, để nâng cấp phi đội hiện có gồm 12 máy bay của mình trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á tìm cách tăng cường năng lực ứng phó thảm họa.

Công bố tên thủ đô mới của Indonesia

Phối cảnh Thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: futuresoutheastasia
(PLVN) - Thủ đô mới theo kế hoạch của Indonesia ở phía đông Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết hôm thứ Hai (17/1).

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.