Trung Quốc phủ nhận vụ phóng tên lửa siêu thanh

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ từ căn cứ ở sa mạc Gobi. Ảnh: THX
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ từ căn cứ ở sa mạc Gobi. Ảnh: THX
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một báo cáo của Financial Times cho rằng Trung Quốc đã phóng một "tên lửa" quỹ đạo thấp có thể xuyên thủng các hệ thống phòng thủ hiện tại. 

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết họ đã thử nghiệm "một tàu vũ trụ mới, không phải tên lửa" vào tháng 8 có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, trái ngược với báo cáo của tờ Financial Times như trên.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết công nghệ mới sẽ được sử dụng vì "lợi ích của nhân loại".

Ông Triệu cho biết, việc phóng tàu vũ trụ siêu thanh là một "thử nghiệm thường lệ" sử dụng lại công nghệ cũ để giảm chi phí. Cuộc thử nghiệm có "ý nghĩa to lớn trong việc giảm chi phí sử dụng tàu vũ trụ và có thể cung cấp một cách thuận tiện và giá cả phải chăng để thực hiện một chuyến đi khứ hồi cho mục đích sử dụng không gian vì mục đích hòa bình của nhân loại".

Vụ phóng được thực hiện bởi quân đội điều hành chương trình không gian của Trung Quốc. "Trung Quốc sẽ làm việc cùng với các quốc gia khác trên thế giới vì mục đích sử dụng không gian vì mục đích hòa bình và lợi ích của nhân loại", ông Triệu nói thêm.

 Trung Quốc phủ nhận vụ phóng tên lửa siêu thanh  ảnh 1

Ba phi hành gia Trung Quốc đã lên đường vào vũ trụ trong một sứ mệnh kéo dài 6 tháng. Ảnh: THX

Bình luận của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên được đưa ra sau khi Trung Quốc đưa ba phi hành gia vào quỹ đạo trong một sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ của họ hôm 16/10.

Đại sứ giải trừ vũ khí của Mỹ Robert Wood nói với các phóng viên tại Geneva: “Chúng tôi lo ngại về những gì Trung Quốc đang làm với siêu âm thanh. Chúng tôi chỉ không biết làm thế nào chúng tôi có thể chống lại loại công nghệ đó, cả Trung Quốc hay Nga cũng vậy".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, trước đó Washington đã theo dõi chặt chẽ các hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc nhưng không bình luận về vụ phóng tàu vũ trụ siêu thanh này. Nhưng Nghị sĩ Hoa Kỳ Mike Gallagher, một đảng viên Cộng hòa, bày tỏ những lo ngại rất thực tế về vụ phóng.

Tờ Financial Times tuyên bố hôm thứ Bảy rằng "tên lửa" siêu thanh đã đi vòng quanh thế giới ở quỹ đạo thấp trước khi trượt mục tiêu đã định. Phần còn lại của vụ phóng rơi xuống biển Hoa Đông.

Trích dẫn một số nguồn tin, báo cáo cho rằng phương Tây đang đánh giá thấp công nghệ của Trung Quốc, công nghệ hiện có khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân "khó theo dõi hơn" nhằm vào Mỹ có thể né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno hôm thứ Hai cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi và loại bỏ "bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không".

Video Trung Quốc phóng tàu vũ trụ đưa ba phi hành gia vào quỹ đạo trong một sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ của họ hôm 16/10/2021. Nguồn: DW

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.