Trung Quốc phô trương sức mạnh hải quân, quyết tâm cạnh tranh với Mỹ

(PLO) - Hải quân Trung Quốc đang ngày càng phát triển với chất lượng và tốc độ hơn hẳn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mới đây nhất là việc hạ thủy 2 chiến hạm được cho là lớn nhất và mạnh nhất châu Á. 
Trung Quốc cho hạ thủy 2 tàu khu trục Type-055 Trung Quốc cho hạ thủy 2 tàu khu trục Type-055

Chiến binh mặt nước lớn mạnh nhất Trung Quốc 

Theo CNN, mới đầu tháng 7 vừa qua, Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy 2 tàu khu trục tên lửa Type 055, lượng choán nước 13.000 tấn. Đây được xem là loại tàu chiến lớn nhất, tinh vi nhất và nguy hiểm nhất châu Á. “Con tàu đặc biệt được thiết kế tinh xảo, có khả năng tàng hình, radar hiện đại và kho vũ khí lớn. Nó có lượng choán nước lớn hơn hầu hết tàu khu trục Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Timothy Heath, nhà phân tích thuộc Tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc) nói với CNN. Việc cho hạ thủy hai tàu khu trục này cho thấy khả năng đóng tàu quân sự đáng kinh ngạc của Bắc Kinh và tham vọng xây dựng sức mạnh xa bờ của nước này. 

Theo một báo cáo của China Daily, Type 055 sẽ tăng gấp đôi hỏa lực so với Type 052D và trở thành “chiến binh mặt nước lớn mạnh nhất” của hải quân. Mỗi tàu khu trục mới sẽ có 112 ống phóng thẳng đứng, từ đó có thể bắn tên lửa tấn công tầm xa, tương đương với tên lửa Tomahawk của Hải quân Mỹ. Các bệ phóng tên lửa cũng có thể mang vũ khí để nhằm vào máy bay, tàu địch và tên lửa đang bay đến. Ngoài ra còn có các hoạt động chiến tranh chống tàu ngầm và vũ khí khác. 

Báo cáo của tờ China Daily cho biết thêm, Trung Quốc cũng tự hào các tàu khu trục mới được thiết kế theo công nghệ tàng hình và được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến. Chúng có khả năng tích hợp với các tàu khác trong nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc. “Con tàu này... được thiết kế để hộ tống các tàu sân bay Trung Quốc đến các vùng xa xôi hơn như Trung Đông”, ông Timothy Heath cho biết. Điều đó sẽ mang lại cho Trung Quốc khả năng hải quân nước xanh, một năng lực mà chỉ có Hải quân Mỹ làm được với số lượng các tàu chiến phủ rộng khắp đại dương trên thế giới.

To hơn nhưng chưa chắc mạnh hơn 

Ông Carl Schuster, một cựu Giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết, hoạt động hạ thủy 2 tàu khu trục cho thấy Bắc Kinh bằng mọi giá sẽ làm tất cả để đua với Washington. Nhà phân tích Timothy Heath cũng nhận xét việc hạ thủy cùng lúc 2 tàu chiến ở một nhà máy cho thấy quy mô khổng lồ của nhà máy đóng tàu của Trung Quốc. Trong khi các nước lớn trên thế giới, bao gồm Mỹ thường chỉ đóng mới một tàu ở một nhà máy. Không những thế, để duy trì 2 dây chuyền sản xuất đồng thời ở một nhà máy là rất đắt đỏ. “Điều đó cho thấy rằng mục tiêu của Bắc Kinh quan trọng hơn chi phí. Trung Quốc sẽ chi tiền cho bất kỳ điều gì cần thiết để hoàn thành kế hoạch trong thời gian cụ thể”, ông Timothy Heath nói.

Dự đoán, Trung Quốc sẽ cho đóng khoảng 20 tàu khu trục Type-055 và nhiều tàu hộ vệ Type-054 để phục vụ cho 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030. Ngoài đóng mới tàu chiến, các nhà máy khác ở Trung Quốc cũng đang chế tạo tàu đổ bộ, phát triển pháo điện từ, máy bay siêu thanh và hệ thống phóng điện từ cho tàu sân bay mới. Tất cả phục vụ cho mục tiêu cạnh tranh với Mỹ ở Thái Bình Dương và xa hơn là những vùng biển khác trên thế giới. Tàu mới của Trung Quốc có lượng choán nước lớn hơn khoảng 3.000 tấn so với các chiến hạm của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Biển Đông, Type 055As sẽ có lợi thế đáng kể so với tàu tuần dương hạng nặng Ticonderoga 10.000 tấn và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke 9.000 tấn của Hải quân Mỹ.

Theo một báo cáo trước đó của Tạp chí Diplomat, chỉ trong 6 năm (từ năm 2011 đến cuối năm 2017), Trung Quốc đã đóng mới tới 19 tàu khu trục, trung bình 3 tàu/năm. Cùng khoảng thời gian đó, Mỹ bắt đầu đóng mới 3 tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt và 8 tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Tổng cộng Mỹ đóng mới 11 tàu trong 6 năm. Tuy nhiên, người ta không thể biết các tàu đóng mới siêu nhanh của Trung Quốc tốt hay xấu. Chúng cứ thế ồ ạt được đưa vào trang bị trong Hải quân Trung Quốc. Các thông tin về thử nghiệm chưa bao giờ được công bố, do vậy mà không rõ thực hư sức mạnh của các chiến hạm này ra sao. 

Ông Peter Layton, thuộc Viện Griffith châu Á cũng có nhận xét rằng, lượng choán nước lớn hơn thường đem lại cảm giác mạnh hơn, đặc biệt là ở phương diện ngoại giao. “Trung Quốc có thể tạo ra một sức nặng ngoại giao hải quân. Khi các tàu chiến lớn cập cảng quốc gia nào đó, nó dễ dàng đánh lừa người dân địa phương về sức mạnh”, ông Layton nói.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.