Trung Quốc phô diễn nhiều tàu chiến mới dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân

(PLVN) - Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân vào tuần sau, Trung Quốc sẽ trình diễn nhiều tàu chiến mới, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân và tàu khu trục.
Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng

Theo Reuters, dự kiến, cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc diễn ra vào ngày 23/4 tới sẽ có sự tham gia của 32 tàu và 39 máy bay của nước này.

Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng ngày 20/4 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ đích thân giám sát cuộc diễu binh.

“Trong số các tàu và máy bay mà Hải quân nhân dân Trung Quốc công bố sẽ có tàu sân bay Liêu Ninh, các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp mới, các mẫu tàu khu trục mới và máy bay chiến đấu. Một số tàu sẽ lần đầu tiên được công bố”, ông Khâu cho hay.

Hiện chưa rõ tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc – tàu được phát triển và đóng hoàn toàn trong nước, đến nay chưa được đặt tên – có tham gia cuộc diễu binh này không dù truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cho biết con tàu đang chạy thử nghiệm trên biển.

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động hiện đại hóa lực lượng quân sự của nước này. Hồi tháng trước, Bắc Kinh công bố sẽ tăng 7,5% chi tiêu quốc phong trong năm nay.

Trong phát biểu ngày 20/4, ông Khâu tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng các lực lượng vũ trang của họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai và dù có chuyện gì xảy ra thì họ cũng sẽ không bao giờ “theo đuổi bá quyền”.

Tham gia cuộc diễu binh của hải quân Trung Quốc lần này cũng có lực lượng hải quân của một số nước như Nga, Singapore, Ấn Độ…

Theo nhà nghiên cứu Zhang Junshe, việc Trung Quốc mời lực lượng hải quân các nước tham gia hoạt động diễu binh là một chỉ dấu cho thấy sự cởi mở và tự tin của Trung Quốc.

Năm 2009, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng hải quân, Trung Quốc cũng đã mời hải quân các nước ngoài tham gia hoạt động tương tự.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.