Trung Quốc phát triển chỉ huy quân sự AI đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát triển chỉ huy quân sự AI đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Shutterstock)
Trung Quốc phát triển chỉ huy quân sự AI đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Shutterstock)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung Quốc đã tạo ra chỉ huy quân sự AI đầu tiên trên thế giới, dựa trên các nhà lãnh đạo quân sự thực tế, phản ánh cả điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Theo SCMP, chỉ huy ảo này, được giữ nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm tại Trường Cao đẳng Tác chiến Liên hợp thuộc Đại học Quốc phòng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, mô phỏng người chỉ huy thực về mọi mặt, từ kinh nghiệm, lối suy nghĩ đến tính cách và cả những khuyết điểm.

Trong các hoạt động mô phỏng trên máy tính quy mô lớn có sự tham gia của tất cả các nhánh của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), chỉ huy AI đã được trao quyền chỉ huy tối cao chưa từng có, học hỏi và không ngừng phát triển trong các cuộc chiến tranh ảo.

Chỉ huy AI có thể thay thế người chỉ huy thực khi họ không thể tham gia vào một trận chiến quy mô lớn hoặc thực thi quyền chỉ huy. Trong phạm vi phòng thí nghiệm, nó có thể tự do thực hiện sức mạnh này mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết, ban đầu chỉ huy AI có phong cách của một chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm và xuất sắc.

Tuy nhiên, tính cách của chỉ huy ảo có thể được điều chỉnh nếu cần thiết để mang phong cách chiến đấu khác nhau như các chỉ huy cấp cao khác nhau của PLA. Chỉ huy AI dựa nhiều hơn vào kiến thức thực nghiệm để đưa ra quyết định chiến đấu, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng, truy xuất các tình huống tương tự từ bộ nhớ và nhanh chóng xây dựng một kế hoạch khả thi.

Bộ chỉ huy AI xác định các mối đe dọa mới, lập kế hoạch và đưa ra quyết định tối ưu dựa trên tình hình chung khi các trận chiến bế tắc hoặc kết quả không đạt được. Nó cũng học hỏi và thích nghi từ những chiến thắng và thất bại, tất cả đều không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Chỉ huy AI có những ưu điểm bao gồm dễ thực hiện, hiệu quả cao và hỗ trợ thử nghiệm lặp lại.

Dự án nghiên cứu đột phá này được công bố hồi tháng 5 trên tạp chí Common Control & Simulator bằng tiếng Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu do kỹ sư cao cấp Jia Chenxing dẫn đầu cho biết công nghệ AI có cả tiềm năng lẫn rủi ro trong các ứng dụng quân sự.

Tuy nhiên, dự án đã đưa ra một giải pháp khả thi cho vấn đề hóc búa này. Ở Trung Quốc, chỉ có Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mới có quyền huy động PLA. Quyền chỉ huy ở sở chỉ huy vẫn nằm trong tay con người, mặc dù công nghệ AI có khả năng đưa ra quyết định độc lập; các đơn vị như máy bay không người lái và chó robot được cấp nhiều quyền tự do di chuyển và khai hỏa.

Kỹ sư Jia và các đồng nghiệp của ông cho biết, nhiệm vụ thiết yếu của các nhà khoa học là thử nghiệm các kế hoạch này trong các mô phỏng để cân nhắc cái tốt và cái xấu và hiểu rõ hơn về sự hỗn loạn của trận chiến.

Mô phỏng quân sự cấp chiến dịch thường yêu cầu sự tham gia của người chỉ huy để đưa ra quyết định tại chỗ nhằm ứng phó với các sự kiện bất ngờ. Tuy nhiên, số lượng chỉ huy cấp cao của PLA và khả năng sẵn sàng của họ rất hạn chế.

Đọc thêm

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.