Trung Quốc phản pháo Lầu Năm Góc

Theo Tân Hoa xã, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 19/5 đã bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" đối với báo cáo của Lầu Năm Góc, đã trình bày sai sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 19/5 đã bày tỏ "sự phản đối kiên quyết" đối với báo cáo của Lầu Năm Góc, đã trình bày sai sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Nguồn: Reuters)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Reuters

Ông Hồng Lỗi tuyên bố "sự phát triển quân đội một cách chính đáng và bình thường của Trung Quốc" đã bị chỉ trích bất công trong những bình luận vô trách nhiệm của Mỹ.

Trung Quốc kiên trì con đường phát triển hòa bình và áp dụng chính sách quốc phòng mang bản chất tự vệ. Ông nói thêm Trung Quốc cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nhấn mạnh việc phát triển lực lượng quân đội hạn chế của Trung Quốc chỉ liên quan đến bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và không nhằm vào quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào. Chỉ cần một nước không thù địch với Trung Quốc thì nước đó sẽ không phải nghi ngại hay lo lắng về sự phát triển này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ "tôn trọng các thực tế, thay đổi quan niệm và ngừng hành vi sai trái đưa ra những báo cáo tương tự hết năm này qua năm khác" và Mỹ "nên nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ cũng như niềm tin và hợp tác giữa hai bên, chứ không phải điều ngược lại."

Trước đó, báo cáo của Lầu Năm Góc trình cho quốc hội Mỹ ngày thứ Sáu cho rằng Trung Quốc đang khai thác công nghê phương tây thông qua thương mại, ráo riết xây dựng mạng lưới tình báo trên mạng và chế tạo thêm nhiều tên lửa đối hạm trong chương trình tăng cường sức mạnh quân đội rất rõ ràng của nước này, theo Lầu Năm Góc.

Bắc Kinh nhắm tới việc tận dụng các công nghệ quốc phòng “hầu hết của Mỹ” trong lĩnh vực tư nhân để nỗ lực hiện đại hóa quân đội và mở rộng tầm với ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.