Trung Quốc phá 2 băng buôn người, giải cứu 181 trẻ em

Giới chức Trung Quốc ngày 5/7 cho hay đã triệt phá 2 băng nhóm buôn bán trẻ em và giải thoát được 181 đứa trẻ.

Giới chức Trung Quốc ngày 5/7 cho hay đã triệt phá 2 băng nhóm buôn bán trẻ em và giải thoát được 181 đứa trẻ.

Bộ Công an Trung Quốc trong một tuyên bố cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ 802 nghi phạm trong một chiến dịch được tiến hành trên khắp đất nước hôm 2/7. Trong chiến dịch truy quét mới nhất này, 181 đứa trẻ đã được cứu thoát khỏi bọn buôn người ở 15 vùng và tỉnh, bao gồm Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam. 

Một đứa trẻ Trung Quốc bị ép đi ăn xin. Ảnh: BBC
Một đứa trẻ Trung Quốc bị ép đi ăn xin. Ảnh: BBC

Cuộc điều tra dẫn đến các vụ bắt giữ trên bắt đầu vào tháng 12/2011, khi 4 nghi phạm bị bắt tại tỉnh Hà Nam trong khi đang tìm cách bán 4 đứa trẻ. Theo Bộ Công an Trung Quốc, nghi can bị truy nã gắt gao nhất là Shao Zhongyuan đã bị bắt tại huyện Pingyi, tỉnh Sơn Đông. Shao bị cáo buộc là thành viên của một băng nhóm đã buôn bán hơn 100 trẻ em. Một số nghi phạm chủ chốt khác trong các băng nhóm cũng đã bị bắt giữ.

Buôn bán trẻ em đã trở thành vấn nạn nghiêm trọng ở Trung Quốc mà nguyên nhân được cho là do chính sách một con và luật nhận con nuôi lỏng lẻo của nước này. Theo một số người, những chính sách kể trên đã tạo ra một thị trường ngầm mua bán trẻ em đầy béo bở.

Tháng 3/2011, Bộ Công an Trung Quốc công bố báo cáo cho hay, cảnh sát đã giải cứu hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc. Những đứa trẻ bị bắt cóc thường bị bán đi làm con nuôi, bị ép vào làm việc trong các nhà máy hoặc giúp việc trong các hộ gia đình trong khi những người phụ nữ bị bán cho những người có nhu cầu tìm vợ, tệ hơn là bị đưa vào các động mại dâm.

Bảo An (theo BBC)

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.