Trung Quốc phá 2 băng buôn người, giải cứu 181 trẻ em

Giới chức Trung Quốc ngày 5/7 cho hay đã triệt phá 2 băng nhóm buôn bán trẻ em và giải thoát được 181 đứa trẻ.

Giới chức Trung Quốc ngày 5/7 cho hay đã triệt phá 2 băng nhóm buôn bán trẻ em và giải thoát được 181 đứa trẻ.

Bộ Công an Trung Quốc trong một tuyên bố cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ 802 nghi phạm trong một chiến dịch được tiến hành trên khắp đất nước hôm 2/7. Trong chiến dịch truy quét mới nhất này, 181 đứa trẻ đã được cứu thoát khỏi bọn buôn người ở 15 vùng và tỉnh, bao gồm Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam. 

Một đứa trẻ Trung Quốc bị ép đi ăn xin. Ảnh: BBC
Một đứa trẻ Trung Quốc bị ép đi ăn xin. Ảnh: BBC

Cuộc điều tra dẫn đến các vụ bắt giữ trên bắt đầu vào tháng 12/2011, khi 4 nghi phạm bị bắt tại tỉnh Hà Nam trong khi đang tìm cách bán 4 đứa trẻ. Theo Bộ Công an Trung Quốc, nghi can bị truy nã gắt gao nhất là Shao Zhongyuan đã bị bắt tại huyện Pingyi, tỉnh Sơn Đông. Shao bị cáo buộc là thành viên của một băng nhóm đã buôn bán hơn 100 trẻ em. Một số nghi phạm chủ chốt khác trong các băng nhóm cũng đã bị bắt giữ.

Buôn bán trẻ em đã trở thành vấn nạn nghiêm trọng ở Trung Quốc mà nguyên nhân được cho là do chính sách một con và luật nhận con nuôi lỏng lẻo của nước này. Theo một số người, những chính sách kể trên đã tạo ra một thị trường ngầm mua bán trẻ em đầy béo bở.

Tháng 3/2011, Bộ Công an Trung Quốc công bố báo cáo cho hay, cảnh sát đã giải cứu hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc. Những đứa trẻ bị bắt cóc thường bị bán đi làm con nuôi, bị ép vào làm việc trong các nhà máy hoặc giúp việc trong các hộ gia đình trong khi những người phụ nữ bị bán cho những người có nhu cầu tìm vợ, tệ hơn là bị đưa vào các động mại dâm.

Bảo An (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.