Trung Quốc: Ông Dương Khiết Trì thăm Mỹ

(PLO) - Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 27/2 bắt đầu tới thăm Mỹ, trở thành quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh tới Washington kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hôm 20/1.
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: Chinanews.com/VOV Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: Chinanews.com/VOV

Theo Reuters, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết ông Dương sẽ thăm Mỹ trong 2 ngày 27 và 28/2. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc điện đàm giữa ông này với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tuần trước, trong đó 2 bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ mang tính xây dựng Mỹ - Trung.

Tân Hoa xã dẫn lời một nhà nghiên cứu tại một viện nghiên cứu của chính phủ cho biết, dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Dương và các quan chức của Mỹ sẽ bàn về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ và Trung Quốc nhằm đưa quan hệ giữa 2 nước trở lại bình thường sau khi ông Trump chiến thắng tại cuộc bầu  cử hồi tháng 11 năm ngoái và có những phát biểu khiến Trung Quốc phật ý.

Chuyến thăm của ông Dương trùng thời điểm với dịp kỷ niệm 45 năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon có chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc năm 1972, mở đường cho Bắc Kinh và Washington thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.