Trung Quốc, Nga thúc đẩy dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Năm 2019, Trung Quốc và Nga đã từng đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Ảnh: AFP
Năm 2019, Trung Quốc và Nga đã từng đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một dự thảo nghị quyết được Reuters công bố hôm thứ Hai, Trung Quốc và Nga muốn hội đồng gồm 15 thành viên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên "với mục đích cải thiện sinh kế của người dân thường" ở quốc gia châu Á này.

Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên bằng cách hồi sinh nỗ lực năm 2019 nhằm xóa bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Bình Nhưỡn, cũng như mở rộng với việc dỡ bỏ nhập khẩu xăng dầu.

Dự thảo nghị quyết cũng bao gồm các biện pháp khác lần đầu tiên được Nga và Trung Quốc đề xuất gần hai năm trước, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và miễn các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều khỏi lệnh trừng phạt.

Dự thảo nghị quyết mới sẽ thừa nhận "tình hình kinh tế và sinh kế khó khăn của CHDCND Triều Tiên trong những năm gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng các mối quan tâm an ninh chính đáng của CHDCND Triều Tiên, và đảm bảo phúc lợi, phẩm giá vốn có và quyền của người dân trong CHDCND Triều Tiên".

Một số nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết dự thảo nghị quyết được làm mới sẽ nhận được ít sự ủng hộ. Vào năm 2019, Nga và Trung Quốc đã tổ chức hai vòng đàm phán không chính thức về dự thảo nghị quyết, nhưng chưa bao giờ chính thức đưa ra biểu quyết.

Các nhà ngoại giao cho biết hôm thứ Hai rằng Trung Quốc và Nga vẫn chưa lên lịch bất kỳ cuộc đàm phán nào về dự thảo nghị quyết mới của họ. Một nghị quyết cần 9 phiếu thuận và không có quyền phủ quyết của Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc để thông qua.

Các phái bộ của Liên hợp quốc của Nga và Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về dự thảo Nghị quyết mới, mà các nhà ngoại giao cho biết đã được chuyển đến các thành viên hội đồng hôm 29/10.

Triều Tiên thực hiện chính sách chống COVID-19 nghiêm ngặt. Ảnh: The straits Times

Triều Tiên thực hiện chính sách chống COVID-19 nghiêm ngặt. Ảnh: The straits Times

Đại sứ Liên Hợp Quốc Zhang Jun nói với các phóng viên vào tháng trước: “Ý chí của Trung Quốc luôn là chúng ta nên giải quyết khía cạnh nhân đạo do các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an áp đặt”.

Người phát ngôn của phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc từ chối bình luận về các cuộc thảo luận của hội đồng riêng, nhưng nói thêm rằng tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc nên tập trung vào việc giải quyết những người đang vi phạm các lệnh trừng phạt đã có.

Người phát ngôn cho biết: “Hội đồng Bảo an đã nhiều lần khẳng định rằng họ đã sẵn sàng để sửa đổi, đình chỉ hoặc dỡ bỏ các biện pháp có thể cần thiết do CHDCND Triều Tiên tuân thủ”. "Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên đã không thực hiện các bước để tuân thủ các yêu cầu của Hội đồng Bảo an liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bị cấm".

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cho phép miễn trừ nhân đạo. Một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc hồi tháng trước đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt để viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên khắc phục hậu quả do thiên tai và đại dịch COVID-19.

Các biện pháp trừng phạt đối với các ngành công nghiệp mà Nga và Trung Quốc đã đề xuất dỡ bỏ trước đây đã thu về cho Triều Tiên hàng trăm triệu USD. Chúng được đưa ra vào năm 2016 và 2017 để cố gắng cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong nửa đầu năm 2021, các nhà giám sát lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đưa tin vào tháng 8. Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.