Trung Quốc nâng tỷ giá đồng tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22-6 xác lập tỷ giá mới đồng nhân dân tệ (NDT) ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tỷ giá tham chiếu trong ngày được ấn định ở mức 6,7980 NDT đổi 1 USD, tăng 0,43% so với ngày 21-6.

Trung Quốc nâng tỷ giá đồng tệ ảnh 1
 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22-6 xác lập tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) ở mức cao hơn, sau khi cam kết tăng tính linh hoạt về tỉ giá của đồng tiền này. Tỷ giá tham chiếu trong ngày được ấn định ở mức 6,7980 NDT đổi 1 USD, tăng 0,43% so với ngày 21-6.

Ngày 19-6 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy hơn nữa cải cách cơ chế tỉ giá hối đoái của đồng NDT nhằm tăng tính linh hoạt về tỉ giá đồng tiền này. Tuy nhiên, ngân hàng này loại trừ khả năng có những dao động đột ngột hoặc điều chỉnh mạnh về tỉ giá.

Nhật báo Phố Wall ngày 21-6 cho rằng một trong những hệ quả của việc Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ là tiền sẽ chảy mạnh hơn vào châu Á, buộc các nước khu vực này phải có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát dòng vốn.

Trong bối cảnh dòng tiền đang chảy từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Á, một số nước ở châu lục này bắt đầu lo ngại dòng vốn quá mạnh từ nước ngoài có thể tạo bong bóng trên thị trường tài sản, làm tăng lạm phát và gây mất ổn định kinh tế. Một số nước, trong đó có Hàn Quốc và Inđônêxia, đã đưa ra một số biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát dòng vốn.

Theo các chuyên gia, chính sách mới của Trung Quốc về tỷ giá đồng NDT có thể làm tăng mạnh dòng tiền chảy vào các nước láng giềng của Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát tiền tệ rất chặt chẽ từ nhiều năm qua, nhưng họ cũng đang phải đối mặt với lượng “tiền nóng” khổng lồ từ nước ngoài chảy vào.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.