Trung Quốc muốn tăng cường khả năng ngăn chặn hạt nhân

(PLO) - Trung Quốc phải tăng cường khả năng ngăn chặn hạt nhân và phản công để theo kịp chiến lược phát triển hạt nhân của Mỹ và Nga.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, bình luận trên được đưa ra trong một bài viết vừa được đăng tải trên tờ PLA Daily – cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Lý giải về nhận định của mình, tờ báo trên dẫn thông tin từ dự thảo báo cáo Đánh giá thái độ hạt nhân do tờ Huffington Post tiết lộ, cho hay chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể đang theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân mới và có thể công khai mở rộng khả năng trả đũa bằng hạt nhân với những cuộc tấn công phi hạt nhân lớn.

Theo PLA Daily, động thái “chưa từng có tiền lệ” của Mỹ cộng với việc chất lượng của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga tiếp tục được cải thiện có nghĩa là hai nước này đặt tầm quan trọng lớn hơn vào khả năng ngăn chặn và chiến đấu thực sự.

“Trong thế giới khó đoán định hiện nay, để nâng cấp năng lực của chiến lược ngăn chặn của đất nước nhằm hỗ trợ vị thế siêu cường của chúng ta, chúng ta phải tăng cường sự đáng tin cậy của khả năng ngăn chặn và phản công hạt nhân”, tờ báo viết. 

Theo bài báo, sự thay đổi là cần dù Trung Quốc đã phát triển vũ khí hạt nhân để tránh bị các cường quốc hạt nhân "bắt nạt".

Bài báo cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ luôn luôn gắn bó với nguyên tắc “không sử dụng trước” và mục đích cuối cùng là loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Dẫn thông tin từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính chi phí bảo trì và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong 30 năm tới lên đến hơn 1,2 nghìn tỉ USD, bài viết cũng cho rằng cả Nga lẫn Mỹ đều không từ bỏ vũ khí hạt nhân và đang tìm kiếm các vũ khí công nghệ cao.

Về phía Nga, theo bài viết của PLA Daily, chi phí cho chương trình hiện đại hóa quân đội Nga cũng tương đương với Mỹ, nhằm đẩy mạnh phần vũ khí tiên tiến trong kho vũ khí hạt nhân của Nga lên đến ít nhất 90% vào năm 2021.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang giám sát chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của Trung Quốc, trong đó có việc chế tạo phi đạn mang đầu đạn hạt nhân tiên tiến. Trung Quốc thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 1964.

Bài bình luận này do hai nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự của PLA - một viện nghiên cứu hàng đầu trực tiếp chịu trách nhiệm trước Quân Ủy Trung ương Trung Quốc – viết.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .