Trung Quốc 'mạnh tay' với thị hiếu 'dị dạng', thẩm mỹ 'ẻo lả' trong các chương trình giải trí

Cảnh sát ổn định trật tự đám đông người hâm mộ bên ngoài lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 17. Ảnh: Reuters
Cảnh sát ổn định trật tự đám đông người hâm mộ bên ngoài lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 17. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NRTA) cho biết trong một thông báo trực tuyến rằng họ sẽ tăng cường quy định đối với các chương trình văn hóa, xử lý những nội dung không lành mạnh, cũng như việc trả lương và trốn thuế của các ngôi sao.

Từ hôm nay (2/9), Trung Quốc tiến hành chiến dịch "làm sạch" ngành công nghiệp giải trí với yêu cầu các đài truyền hình cấm những nghệ sĩ có "lập trường chính trị không chính xác" và phong cách kém cỏi xuất hiện trong các chương trình phát sóng, đồng thời yêu cầu rằng các chương trình truyền hình giải trí phải nuôi dưỡng một "bầu không khí yêu nước".

Ngành công nghiệp giải trí bước vào giai đoạn thất bại sau hàng loạt vụ bê bối của người nổi tiếng liên quan đến trốn thuế và tấn công tình dục. Tuần trước, cơ quan quản lý internet của Trung Quốc cho biết họ đang thực hiện hành động chống lại điều mà họ mô tả là văn hóa hâm mộ người nổi tiếng "hỗn loạn".

NRTA cho biết, các quy định giới hạn lương cho các diễn viên và khách mời cần được thực thi nghiêm ngặt và các nghệ sĩ nên được khuyến khích tham gia vào các chương trình phúc lợi công cộng, cũng như đảm nhận các trách nhiệm xã hội. Hành vi trốn thuế sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Việc lựa chọn diễn viên và khách mời nên được kiểm soát cẩn thận, lấy tiêu chí hiểu biết về chính trị và tư cách đạo đức.

Thông báo của NRTA cũng nói rằng cần chấm dứt những cái mà người ta gọi là thị hiếu "dị dạng" như thẩm mỹ "ẻo lả" trong các chương trình giải trí. Các đài cần từ chối phát sóng những trò giải trí liên quan đến những người nổi tiếng trên internet "thô tục", những vụ bê bối và phô trương sự giàu có.

Theo cơ quan quản lý văn hóa của Trung Quốc, văn hóa người hâm mộ không lành mạnh cần bị triệt hạ; cấm việc khuyến khích người hâm mộ bỏ tiền để tham gia bình chọn trong các chương trình, kiểm soát chặt chẽ các các chương trình giải trí.

Trong thời gian gần đây, các nhà chức trách và truyền thông nhà nước đã lên tiếng rằng, các nam thanh niên "cần trở nên nam tính hơn" và chỉ trích các sao nam ưa trang điểm đậm và xây dựng hình ảnh nữ tính.

Trung Quốc có những quy định nghiêm ngặt về nội dung từ trò chơi điện tử đến phim ảnh đến âm nhạc. Các nhà quản lý Trung Quốc đã thắt chặt giám sát đối với một loạt các ngành công nghiệp từ công nghệ đến giáo dục để tăng cường kiểm soát xã hội và các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng không ngừng.

Hôm 30/8, họ đã đưa ra các quy tắc mới giới hạn thời gian trẻ em có thể dành cho trò chơi điện tử là 3 giờ vào cuối tuần.

Tin cùng chuyên mục

Chợ phiên Cao Sơn (ảnh: Như Ngọc)

Lào Cai: Thu hồi quyết định công nhận 3 điểm, tuyến du lịch không hiệu quả tại huyện Mường Khương

(PLVN) -  Ba điểm du lịch của huyện Mường Khương bị thu hồi do không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.

Đọc thêm

EURO2024: Kết thúc lượt trận đầu tiên

Tây Ban Nha thể hiện sức mạnh trong trận ra quân. Ảnh Euro
(PLVN) - Chân dung các "ông lớn" qua loạt trận đầu tiên trái ngược nhau Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Bỉ gây cảm giác bất an, trong khi đó Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan và chủ nhà Đức ấn tượng với lối chơi cống hiến.

Triển lãm tranh “99” của những người làm báo

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh. (Ảnh: Thu Hương)
(PLVN) - Ngày 18/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Triển lãm tranh “99”. Sự kiện được tổ chức nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn

Phóng viên Lê Võ Nguyệt Thương (thứ 4 từ trái qua) vinh dự được trao giải Khuyến khích cuộc thi.
(PLVN) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 18/6, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024. Phóng viên Lê Võ Nguyệt Thương - Báo Pháp luật Việt Nam, vinh dự đạt giải với loạt 9 bài “Khát vọng thanh niên thời kinh tế số”...

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Cải lương với hơi thở thời đại

Chương trình Cải lương với hơi thở của thời đại
(PLVN) - Nhà văn hoá Thanh niên (Quận 1, TP HCM) bao nhiêu năm qua trở thành địa chỉ quen thuộc của giới trẻ TP HCM. Đây là nơi sinh hoạt, học tập, vui chơi và rèn luyện kỹ năng sống của thanh thiếu niên thành phố với nhiều mô hình và sân chơi bổ ích. Trong những hoạt động văn hoá đa dạng được tổ chức ở đây, ấn tượng nhất là loại hình Đờn ca tài tử, cải lương.