Trung Quốc làm thế nào để ứng phó với chủng Delta trong mùa du lịch hè?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều tỉnh, thành Trung Quốc áp dụng các hạn chế mới và tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hàng triệu dân nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất nhiều tháng qua vì biến thể Delta.

Trung Quốc ngày 1/8 ghi nhận 75 ca mắc COVID-19 mới với 53 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng ở 8 tỉnh, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng 10 ngày qua lên 284 trường hợp ở 14 tỉnh, thành khắp cả nước.

Theo Reuters, làn sóng lây nhiễm hiện tại được cho là bắt nguồn từ phía đông thành phố Nam Kinh, nơi phát hiện hầu hết các ca mắc mới, khiến các quan chức y tế Trung Quốc phải lên tiếng báo động sau nhiều tháng nước này có rất ít hoặc không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhà chức trách xác nhận, hầu hết các ca bệnh mới là những trường hợp nhiễm biến thể Delta.

Các tỉnh và thành phố bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát lần này đang tăng cường các biện pháp hạn chế, bao gồm yêu cầu mọi người làm việc tại nhà, hủy bỏ các chuyến bay, đóng cửa các địa điểm du lịch và cấm các chuyến du lịch theo nhóm.

Chính quyền địa phương đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm kiểm dịch đối với 9,2 triệu dân của Nam Kinh và phong tỏa hàng trăm nghìn người. Truyền thông địa phương ngày 1/8 đưa tin, mọi chuyến bay rời thành phố đã bị hủy và hơn 1.600 người có liên quan đến sân bay được lệnh cách ly tại nhà trong 14 ngày. Lệnh hạn chế rời khỏi thành phố vẫn có hiệu lực.

Tại thành phố du lịch Trương Gia Giới, nhà chức trách đã công bố lệnh ở nhà chống dịch, kêu gọi người dân không tới nơi làm việc trừ khi thực sự cần thiết. 4 trong số 8 ca mắc mới tại đây có liên quan đến một buổi biểu diễn ngày 22/7 ở nhà hát có sức chứa hơn 2.000 chỗ ngồi. Thành phố đã đóng cửa tất cả các con đường dành cho những phương tiện giao thông không khẩn cấp vào lúc 15h chiều 1/8.

Hiện đang là giai đoạn cao điểm du lịch hè ở Trung Quốc và nhiều ca dương tính với virus corona mới được phát hiện ở các thành phố nổi tiếng về du lịch.

Tổng số ca mắc của Trung Quốc tính tới sáng 2/8 là 93.005 người, trong đó 4.636 bệnh nhân không qua khỏi. Cho đến nay, nước này đã tiêm được gần 1,7 tỷ liều vắc xin, tương đương khoảng 59,1% dân số đã được chủng ngừa đầy đủ nếu mỗi cá nhân cần tiêm đủ 2 liều.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.