Trung Quốc: Không giảm thiểu ô nhiễm không khí, chính quyền sẽ bị phạt

(PLO) - Theo Dự thảo mới nhất của Đạo luật phòng chống ô nhiễm không khí, chính quyền các địa phương ở Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với việc bị phạt tiền hoặc phạt về mặt chính quyền nếu không giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí.

Dự luật nói trên do Bộ Bảo vệ Môi trường đề xuất và sẽ được đệ trình lên Chính phủ trong đầu năm nay trước khi được đưa lên Quốc hội. “Các đạo luật trước đây có khuynh hướng đặt ra các yêu cầu đối với các doanh nghiệp hơn chính quyền. Chúng tôi đang thảo luận về cách thức phạt chính quyền trong việc quản lý yếu kém” – ông Chai Fahe, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học môi trường Trung Quốc nói. 

Ông Chai cho hay, các chính quyền địa phương không đạt được các chỉ tiêu giảm khí thải do Chính phủ đưa ra, ví dụ như các tỉnh, thành gồm Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc đến năm 2017 không giảm 25% các hạt ô nhiễm so với năm 2012, có thể sẽ bị phạt. 

Trung Quốc: Không giảm thiểu ô nhiễm không khí, chính quyền sẽ bị phạt ảnh 1
Người dân Thượng Hải phải đeo mặt nạ lọc không khí. Ảnh:Internet 
Tỉnh Liêu Ninh ở phía Đông Bắc Trung Quốc là tỉnh đầu tiên phạt các chính quyền cấp thành phố vì gây ô nhiễm không khí. Hồi đầu tháng 12 vừa qua, 8 thành phố của tỉnh này đã bị buộc phải nộp phạt tổng số tiền 54,2 triệu nhân dân tệ (8,96 triệu USD) vì để phát tán các chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vượt quá tiêu chuẩn quốc gia trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 10/2013. Giới chức tỉnh Liêu Ninh tuyên bố, số tiền mà các địa phương nộp phạt sẽ được dùng cho các hoạt động kiểm soát ô nhiễm không khí. 

Ông Ma Jun – Giám đốc Viện Các vấn đề môi trường và công cộng – thừa nhận việc phạt về mặt kinh tế có thể là một cách tích cực, nhưng nhấn mạnh hai điều kiện tiên quyết cần phải đáp ứng để giải pháp này được hiệu quả: hình phạt  phải đủ lớn và người dân cần phải biết số tiền phạt được sử dụng ra sao.

“Số tiền trong trường hợp của tỉnh Liêu Ninh chưa đủ lớn. So với khoản đầu tư nhiều tỉ nhân dân tệ của các dự án gây ô nhiễm mà các chính quyền địa phương đang cố bảo vệ đưa ra thì 50 triệu là quá ít” – ông Ma nói.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".