Trung Quốc khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng nay (23/10) đã tham gia lễ khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong, Macau với đại lục.
Cây cầu vừa được khánh thành. Cây cầu vừa được khánh thành.

Theo AFP, lễ khánh thành được tổ chức tại một cảng biển mới ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông với sự có mặt của các lãnh đạo đại lục, thành phố Hong Kong và Macau. 

“Tôi tuyên bố Cầu Hong  Kong – Châu Hải – Macau chính thức được khánh thành”, ông Tập phát biểu.

Trung Quốc khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khánh thành cầu.

Trong phát biểu tại lễ khánh thành cây cầu, người đứng đầu chính quyền Hong Kong Carrie Lam ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của cây cầu. 

Với chiều dài 55km, cây cầu vượt biển Hong Kong – Châu Hải – Macau vừa được khánh thành bao gồm một tuyến đường bên trên cầu và một đoạn đường hầm dưới biển, nối thành phố Châu Hải ở đại lục với thành phố Lạn Đầu trên đảo Hong Kong và khu vực Macau. 

Đây là dự án hạ tầng lớn thứ hai gắn Hong Kong với đại lục được khánh thành trong vài tuần trở lại đây. Trước đó, hồi tháng trước, một tuyến đường sắt cao tốc cũng đã được khai trương. 

Các dự án này là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra một khu vực trung tâm kinh tế rộng lớn, giúp thể thúc đẩy kinh tế và giảm thời gian đi lại giữa hai bên. 

Việc xây dựng cây cầu được khởi động vào năm 2009 nhưng tiến độ thi công đã nhiều lần bị trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo kế hoạch, cây cầu sẽ được mở cho lưu thông từ ngày 24/10. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.