Trung Quốc khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng nay (23/10) đã tham gia lễ khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong, Macau với đại lục.
Cây cầu vừa được khánh thành. Cây cầu vừa được khánh thành.

Theo AFP, lễ khánh thành được tổ chức tại một cảng biển mới ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông với sự có mặt của các lãnh đạo đại lục, thành phố Hong Kong và Macau. 

“Tôi tuyên bố Cầu Hong  Kong – Châu Hải – Macau chính thức được khánh thành”, ông Tập phát biểu.

Trung Quốc khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khánh thành cầu.

Trong phát biểu tại lễ khánh thành cây cầu, người đứng đầu chính quyền Hong Kong Carrie Lam ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của cây cầu. 

Với chiều dài 55km, cây cầu vượt biển Hong Kong – Châu Hải – Macau vừa được khánh thành bao gồm một tuyến đường bên trên cầu và một đoạn đường hầm dưới biển, nối thành phố Châu Hải ở đại lục với thành phố Lạn Đầu trên đảo Hong Kong và khu vực Macau. 

Đây là dự án hạ tầng lớn thứ hai gắn Hong Kong với đại lục được khánh thành trong vài tuần trở lại đây. Trước đó, hồi tháng trước, một tuyến đường sắt cao tốc cũng đã được khai trương. 

Các dự án này là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo ra một khu vực trung tâm kinh tế rộng lớn, giúp thể thúc đẩy kinh tế và giảm thời gian đi lại giữa hai bên. 

Việc xây dựng cây cầu được khởi động vào năm 2009 nhưng tiến độ thi công đã nhiều lần bị trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo kế hoạch, cây cầu sẽ được mở cho lưu thông từ ngày 24/10. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.