Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Thương mại kêu gọi các gia đình Trung Quốc nên cất giữ các cửa hàng nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến, mặc dù chính phủ nỗ lực đảm bảo đủ nguồn cung cấp lương thực cho mùa đông.
Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông. Ảnh. Reuters Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông. Ảnh. Reuters

Một tuyên bố của Bộ vào cuối ngày thứ Hai đã thúc giục chính quyền địa phương làm tốt công việc đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định.

Chính quyền địa phương nên thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị như mua rau có thể dự trữ và củng cố mạng lưới giao hàng khẩn cấp để đảm bảo các kênh phân phối thông suốt và hiệu quả.

Mưa lớn bất thường ở Trung Quốc đã khiến giá rau tăng cao, làm dấy lên lo ngại về giá lương thực và khiến các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh lo lắng, nhất là vào thời điểm người tiêu dùng phải gồng mình gánh chịu chi phí năng lượng tăng trong thời gian sắp tới mùa đông.

Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông ảnh 1

Mưa lớn bất thường ở Trung Quốc đã khiến giá rau tăng cao. Ảnh (khu trồng ớt tại nhà kính ở Thượng Hải): Reuters (chụp ngày 25/5/2021)

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã cảnh báo rằng giá có thể tăng hơn nữa trong vài tuần tới, do thành phố này nhìn xa hơn về phía nam để tìm nguồn cung cấp rau khi nhiệt độ giảm và giá năng lượng cao thúc đẩy chi phí vận tải.

Giá rau cao không có khả năng đẩy lạm phát giá tiêu dùng nói chung lên cao, nhưng chúng xuất hiện khi chi phí nhiên liệu tăng cao dường như được chuyển giao dần cho người tiêu dùng.

Giá năng lượng cao hơn cũng đang đẩy chi phí vận hành nhà kính lên cao, bên cạnh giá phân bón năm nay tăng kỷ lục.

Giá than của Trung Quốc đã tăng gần 190% trong năm nay do nguồn cung khan hiếm sau các đợt kiểm tra an toàn và điều tra ghép nối gắt gao ở các khu vực khai thác trọng điểm, trong khi mưa lớn làm ngập hàng chục mỏ than phía Bắc.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực để giảm lượng ngũ cốc bị thất thoát khi thu hoạch và thực phẩm bị lãng phí trên toàn quốc như một phần của kế hoạch hành động rộng rãi nhằm tăng cường hơn nữa an ninh lương thực.

Trung Quốc kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm trước mùa đông ảnh 2

Công nhân phân loại chất thải nhà bếp để nuôi gián tại một cơ sở chế biến chất thải của Công nghệ Nông nghiệp Shandong Qiaobin ở ngoại ô Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 17/10/2018)

Năm ngoái, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch lớn chống lãng phí lương thực, do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu trong bối cảnh ngày càng lo lắng về an ninh lương thực trong đại dịch COVID-19.

Mặc dù những nỗ lực cho đến nay đã đạt được "kết quả hữu hình", nhưng có thể làm nhiều hơn nữa để xây dựng "hệ thống an ninh lương thực quốc gia chất lượng cao, hiệu quả hơn và bền vững hơn", Chính phủ cho biết trong một kế hoạch được công bố trên trang web của mình.

Kế hoạch cho biết Bắc Kinh sẽ bắt đầu trợ cấp cho thiết bị sấy ngũ cốc để giảm tổn thất sau thu hoạch.

Lĩnh vực vận chuyển và chế biến cũng đã được đưa vào kế hoạch, trong khi lĩnh vực thức ăn chăn nuôi được khuyến khích sử dụng nhiều sản phẩm thay thế ngô và bột đậu nành hơn và giảm hàm lượng protein, phù hợp với một sáng kiến ​​được đưa ra trong năm nay.

Ngành ăn uống cũng như các trường học và các cơ quan chính phủ nên tiếp tục quản lý khẩu phần thực phẩm và tránh hành vi lãng phí, chính phủ nói thêm.

Diễm Xuân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.