Trung Quốc kết án 11 năm tù một công dân Canada vì tội gián điệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 11/8, tòa án ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc đã kết án 11 năm tù đối với doanh nhân người Canada Michael Spavor vì tội hoạt động gián điệp.
Michael Spavor bị tòa án Trung Quốc kết án 11 năm tù giam. (Nguồn: AP) Michael Spavor bị tòa án Trung Quốc kết án 11 năm tù giam. (Nguồn: AP)

Trong thông báo, tòa án ở thành phố Đan Đông, thuộc tỉnh Liêu Ninh, nêu rõ bị cáo Spavor "bị kết tội hoạt động gián điệp và cung cấp những bí mật nhà nước bất hợp pháp." Do đó, ông này bị kết án 11 năm tù.

Theo bản án, ông Spavor cũng sẽ bị tịch thu 50.000 nhân dân tệ (7.713 USD) tài sản cá nhân và sẽ bị trục xuất nhưng chưa rõ thời gian.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngay lập tức tuyên bố bản án này là "không công bằng và không thể chấp nhận", TTXVN cho biết.

Doanh nhân Spavor đã bị bắt giữ hồi tháng 12/2018, nhiều ngày sau khi Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của Huawei tại sân bay quốc tế Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ. Người này bị buộc tội hoạt động gián điệp hồi tháng 6/2019.

Tòa án ở Đan Đông đã xét xử ông này vào tháng Ba và đến ngày 11/8 công bố phán quyết.

Bản án đối với Spavor được đưa ra chỉ một ngày sau khi một tòa án Trung Quốc giữ nguyên bản án tử hình Robert Schellenberg - một công dân Canada, vì tội buôn lậu ma túy.

Ngoài ra, Michael Kovrig, một công dân Canada khác từng là nhà ngoại giao, cũng đã bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2018, nhiều ngày sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu và cũng bị buộc tội gián điệp.

Phiên tòa xét xử người này đã diễn ra từ tháng Ba nhưng chưa có ngày công bố bản án./.

T.Tấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.