Trung Quốc đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ, làm nóng cuộc chạy đua không gian với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Trung Quốc sáng ngày 17/6 đã cất cánh, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Sự kiện này là một bước tiến mới trong cuộc chạy đua không gian Mỹ - Trung.
Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Trung Quốc cất cánh sáng ngày 17/06, đưa ba phi hành gia đến trạm vũ trụ Thiên Cung mà Trung Quốc đang xây dựng. Ảnh: The Washington Post. Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Trung Quốc cất cánh sáng ngày 17/06, đưa ba phi hành gia đến trạm vũ trụ Thiên Cung mà Trung Quốc đang xây dựng. Ảnh: The Washington Post.

3 phi hành gia Trung Quốc Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo đã trở thành những phi hành gia đầu tiên bay đến trạm vũ trụ Thiên Cung. Họ sẽ dành ba tháng để thử nghiệm hệ thống hỗ trợ sự sống và các thiết bị khác, tiến hành thí nghiệm và chuẩn bị mở rộng các khu vực sống trước khi 2 module tiếp theo được phóng lên vào năm sau.

Trung Quốc sẽ thực hiện tổng cộng 11 sứ mệnh trong năm nay và năm tới để hoàn thành trạm vũ trụ. Trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể sẽ sớm trở thành trạm vũ trụ duy nhất trên quỹ đạo sau khi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) dự kiến sẽ dừng hoạt động vào năm 2025 do cạn kiệt kinh phí duy trì.

Trước đó, vào tháng 4, Trung Quốc đã phóng thành công module Thiên Hà - một trong những module lõi - lên trạm Thiên Cung.

“Sau khi hoàn thành trạm vũ trụ của Trung Quốc, trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy phi hành gia Trung Quốc và cả nước ngoài cùng tham gia chuyến bay của trạm vũ trụ Trung Quốc,” Ji Qiming - trợ lý của Giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc - cho biết.

Trung Quốc đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ, làm nóng cuộc chạy đua không gian với Mỹ ảnh 1Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Thần Châu-12 từ phải sang trái, Nie Haisheng, Liu Boming, và Tang Hongbo. Ảnh: The Washington Post.

Việc thành công đưa 3 phi hành gia lên trạm Thiên Cung đã đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm Trung Quốc cử một phi hành đoàn lên vũ trụ. Thành công này cùng với một loạt các thành tựu về không gian của Trung Quốc đã thúc đẩy Mỹ đẩy nhanh một số kế hoạch của ngành hàng không vũ trụ.

Năm 2019, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhận định rằng Mỹ đang ở trong một cuộc chạy đua không gian. Bình luận của ông được đưa ra hai tháng sau khi Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ không người lái đến nửa không nhìn thấy của mặt trăng. Ông Pence cho rằng hành động này đã tiết lộ tham vọng của Trung Quốc trong việc trở thành quốc gia đi đầu thế giới về vũ trụ.

Năm 2011, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật yêu cầu NASA phải được Quốc hội phê duyệt trước khi hợp tác với Trung Quốc, cũng như phải có FBI chứng nhận rằng việc hợp tác này sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Đạo luật này về cơ bản đã cấm Trung Quốc bay lên ISS, tuy nhiên nó vẫn không thể làm chậm những bước phát triển của Trung Quốc trong ngành hàng không vũ trụ.

Tháng trước, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ hạ cánh thành công tàu thám hiểm lên sao Hỏa . Giám đốc NASA Bill Nelson đã chúc mừng Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng đây là hồi chuông báo động đối với ngành hàng không vũ trụ của Mỹ. Ông nhận định Trung Quốc là một đối thủ “đáng gờm”: “Họ sẽ đưa con người lên mặt trăng. Điều đó cho thấy chúng ta cần nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó khăn và đưa chương trình Human Landing System hoạt động mạnh mẽ trở lại."

Lan Hương (Theo TWP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.