Trung Quốc dự kiến rót 230 tỷ USD cho quốc phòng năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phát ngôn viên quân đội, Trung Quốc cần tăng ngân sách quốc phòng hàng năm vừa phải để xử lý các thách thức an ninh phức tạp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một quốc gia lớn.
Đội hình của Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh, ngày 1/10/2019. Ảnh: Tân hoa xã Đội hình của Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh, ngày 1/10/2019. Ảnh: Tân hoa xã

Thượng tá Wu Qian, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tại kỳ họp thứ năm của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 rằng Trung Quốc cần duy trì tăng trưởng kinh tế và tăng cường khả năng quân sự của nó.

Theo ông Wu, Trung Quốc cân nhắc cả nhu cầu quốc phòng và tình hình kinh tế trong khi lập kế hoạch ngân sách quốc phòng. "Lịch sử đã chứng minh và tiếp tục chứng minh rằng quân đội của chúng ta luôn là lực lượng trung thành trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ hòa bình thế giới. Vì lợi ích của thế giới, Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng hợp lý và ổn định trong chi tiêu quốc phòng", ông Wu nói.

Trung Quốc có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng hàng năm thêm 7,1% lên 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (230 tỷ USD) cho năm tài chính 2022, năm thứ bảy liên tiếp đạt mức tăng trưởng một con số, theo dự thảo kế hoạch ngân sách được công bố trong ngày đầu tiên của cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp.

Ông Wu nói, việc tăng chi tiêu sẽ tài trợ cho các chương trình lớn, nâng cấp phần cứng, cải cách sâu hơn, cải thiện phúc lợi của quân nhân và tăng cường đào tạo và điều kiện sống cho quân nhân.

Ông nói thêm rằng so với các cường quốc quân sự khác, như Hoa Kỳ, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chiếm tỷ trọng nhỏ hơn trong GDP và chi tiêu tổng thể của chính phủ cũng như chi tiêu bình quân đầu người.

Mỹ vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ. Ngân sách quốc phòng của nước này cho tài khóa 2022 là 768,2 tỷ USD, chiếm gần 40% tổng chi tiêu quân sự của thế giới.

Theo báo cáo từ nhiều hãng thông tấn, chính quyền Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi hơn 770 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo.

Vĩnh Hưng (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.