Trung Quốc dự kiến đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc bước vào giai đoạn mới, với kế hoạch đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030.
Hình ảnh tàu Hằng Nga 5 trên bề mặt Mặt trăng năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã) ảnh 1

Hình ảnh tàu Hằng Nga 5 trên bề mặt Mặt trăng năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đây là thông tin được ông Lin Xiqiang, Người phát ngôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chương trình Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết tại cuộc họp báo về nhiệm vụ bay có người lái của tàu vũ trụ Thần Châu 16 tổ chức ngày 29/5.

Theo đó, Trung Quốc đã khởi động sứ mệnh mới của chương trình thám hiểm Mặt trăng có người lái, với dự kiến sẽ đưa người Trung Quốc đầu tiên lên Mặt trăng trước năm 2030.

Mục tiêu của chương trình là triển khai cuộc khảo sát khoa học và các thí nghiệm kỹ thuật liên quan Mặt trăng, đột phá và làm chủ các công nghệ cốt lõi như đưa người đi về giữa Trái đất và Mặt trăng, lưu trú ngắn hạn trên bề mặt Mặt trăng, thăm dò chung giữa con người và thiết bị; đồng thời, hoàn thành nhiều nhiệm vụ "đổ bộ, tuần tra, lấy mẫu, nghiên cứu và trở về", hình thành năng lực thám hiểm Mặt trăng có người lái độc lập.

Hiện nay, Văn phòng Chương trình Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc đã triển khai toàn diện các công tác nghiên cứu, chế tạo và xây dựng phục vụ nhiệm vụ đưa người lên Mặt trăng, bao gồm phát triển tên lửa đẩy chở người thế hệ mới (Trường Chinh 10), tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới, tàu đổ bộ Mặt trăng, trang phục cho phi hành gia và các sản phẩm khác; đồng thời xây dựng các công trình, trang thiết bị thử nghiệm phóng...

Cũng tại buổi họp báo, Văn phòng Chương trình Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc công bố sáng ngày 30/5, nước này sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16, đưa 3 phi hành gia vào trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 22-23/9, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ 3 tại Bogota, Colombia.

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine

Tin bất ngờ về tình hình kinh tế Ukraine
(PLVN) - Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong quý II/2023 đã tăng mạnh tới 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ ông giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ

Ông Bahama Aigubov là nhà vô địch các môn judo, sambo, vật Greco-Roman, đấu vật tự do của Nga, châu Âu và thậm chí là thế giới. Ảnh: O.C.
(PLVN) - Một người đàn ông 69 tuổi đến từ Cộng hòa Dagestan của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về việc giảm cân nhanh chóng, sau khi được cho là giảm hơn 11 kg trong 2,5 giờ.

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.