Trung Quốc đột nhiên đưa ngôi sao bơi lội Tôn Dương vào danh sách triệu tập đội tuyển

(PLVN) - Hôm nay – 24/2, Liên đoàn Bơi lội Trung Quốc đột nhiên đưa Tôn Dương (Sun Yang) - ngôi sao bơi lội - vào danh sách vận động viên chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo, dù sau đó nhanh chóng sửa lại việc này.
Vận động viên bơi lội Tôn Dương (Trung Quốc). Vận động viên bơi lội Tôn Dương (Trung Quốc).

Theo báo chí Trung Quốc, Tôn Dương  - đang bị đình chỉ 8 năm vì vụ bê bối doping - là một trong những vận động viên được Liên đoàn bơi lội Trung Quốc (CSA) triệu tập để tham gia khóa huấn luyện quốc gia từ ngày 1/4 đến ngày 30/6.

CSA sau đó đã phát hành một thông cáo báo chí ngắn để nói rằng "danh sách này đề cập đến Tôn Dương là không hợp lệ", vì anh ấy "vẫn đang trong giai đoạn bị đình chỉ”.

Bất chấp sự cải chính này, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã ngay lập tức có động thái. "Chúng tôi sẽ liên hệ với các cơ quan hữu quan ở Trung Quốc để hiểu những gì đã xảy ra về vấn đề này", WADA nói.

Tôn Dương, 28 tuổi, là một nhân vật gây tranh cãi trong thể thao Trung Quốc và toàn cầu. Việc đình chỉ 8 năm của anh ta, mức phạt nặng nhất là Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đưa ra, là do anh ta đã đập vỡ mẫu trong một kiểm soát doping không báo trước vào tháng 9/2018. Do đó, anh bị tước quyền tham dự Thế vận hội Tokyo, ngay cả khi Thế vận hội hoãn lại 1 năm (23/7 – 8/8/2021) do đại dịch COVID-19.

Tôn Dương đã ba lần vô địch Olympic (400 m và 1500 m năm 2012, 200 m năm 2016).

Huyền Anh (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm