Trung Quốc điều tra trứng gà nhiễm melamine

Ba nhãn hiệu trứng gà của Trung Quốc đã bị phát hiện nhiễm melamine, trong đó một loại trứng mang nhãn hiệu của một công ty có trụ sở tại tỉnh Sơn Tây vừa bị nhà chức trách địa phương thu hồi ngày 29/10.

Trước đó, Trung tâm An toàn thực phẩm của Hồng Công (CFS) đã phát hiện hai loại trứng gà của công ty Hán Uy (Hanwei) ở thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và Kinh Sơn Bằng Xương (Jingshan Pengchang) ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc chứa hàm lượng melamine cao quá mức cho phép. Chưa phát hiện người nào bị ốm vì ăn phải trứng độc.
Chính quyền thành phố Đại Liên cho biết họ đã được cảnh báo về trứng nhiễm melamine từ ngày 27/10 nhưng không giải thích tại sao việc này không được thông báo ngay. Cơ quan chức năng của thành phố đang tiến hành điều tra xem trứng nhiễm melamine bằng con đường nào. Theo một quan chức ngành nông nghiệp của Trung Quốc, melamine có thể đã được bổ sung vào thức ăn của gà và để lại dư lượng chất này trong trứng, mặc dù hóa chất này không phải là một chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi và bị cấm đưa vào sản phẩm này.
Ông Hán Uy, giám đốc công ty mang tên ông, cho biết đã tìm thấy melamine trong số thức ăn gia cầm còn lại trong kho của công ty. Sản phẩm này do một nhà máy sản xuất thức ăn gia cầm cung cấp hồi cuối tháng Chín vừa qua. Ông cho biết công ty Hán Uy sẽ kiện nhà máy này.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trứng gà chủ yếu được xuất sang các đặc khu hành chính Hồng Công và Ma Cao, trong khi các sản phẩm chế biến từ trứng cũng được xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ. Công ty Hán Uy cho biết các sản phẩm từ trứng gà của họ cũng được xuất sang một số nước Đông Nam Á.