Trung Quốc đang tăng gián điệp quân sự

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ ngày 18/5, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang khai thác công nghệ thương mại của Mỹ và phương Tây, tiến hành hoạt động gián điệp tấn công mạng và mua thêm tên lửa đối hạm, một phần trong chiến lược dần tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ ngày 18/5, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang khai thác công nghệ thương mại của Mỹ và phương Tây, tiến hành hoạt động gián điệp tấn công mạng và mua thêm tên lửa đối hạm, một phần trong chiến lược dần tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lầu Năm Góc chỉ rõ Bắc Kinh đang tận dụng các công nghệ liên quan đến quốc phòng "phần lớn của Mỹ" trong lĩnh vực tư nhân như một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo nêu rõ: "Một trong các mục tiêu an ninh quốc gia công khai của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là tìm cách sở hữu hợp pháp và cả bất hợp pháp các công nghệ liên quan đến quân sự và lưỡng dụng để biến thành lợi thế của nước này".

Theo báo cáo trên, Trung Quốc, nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, đã "tuyên bố công khai sự cần thiết phải khai thác các công nghệ dân sự để sử dụng vào hiện đại hóa quân đội nước này" và những chuyển giao công nghệ lưỡng dụng có thể tác động tích lũy "đáng kể" trong việc thúc đẩy sức mạnh quân sự đất nước.

Lầu Năm Góc cảnh báo rằng "những giao thiệp với các hãng chế tạo hàng không của phương Tây cũng có thể vô tình mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hàng không quốc phòng của Trung Quốc".

Lầu Năm Góc cũng tin rằng Trung Quốc đã chi tới 180 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2011, cao hơn nhiều so với con số mà Bắc Kinh công bố, đồng thời là thủ phạm lớn nhất thế giới trong lĩnh vực tình báo kinh tế và cảnh báo rằng tình báo Trung Quốc đang đe dọa an ninh kinh tế của Mỹ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.