Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.
Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily

Kế hoạch 5 năm của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin công bố ngày 16/11 cho biết, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng 26 trạm gốc 5G cho mỗi 10.000 người vào cuối năm 2025 và mạng cáp quang gigabit sẽ được mở rộng đến hầu hết các khu vực thành thị và nông thôn của Trung Quốc, trong nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới thông minh, xanh, an toàn và đáng tin cậy.

Mục tiêu, dựa trên dân số quốc gia ước tính, có nghĩa là quốc gia này đặt mục tiêu có khoảng 3,64 triệu trạm gốc 5G vào cuối năm 2025. So với năm 2020, chỉ có 5 trạm gốc 5G cho mỗi 10.000 người ở Trung Quốc.

Xie Cun, Vụ trưởng Vụ phát triển thông tin và truyền thông của Bộ, cho biết, Kế hoạch cũng đề xuất tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G ở Trung Quốc sẽ tăng từ 15% vào năm 2020 lên 56% vào năm 2021 và đến lúc đó, 80% các đơn vị hành chính của Trung Quốc sẽ có khả năng tiếp cận tín hiệu 5G.

Đến nay Trung Quốc đã xây dựng hơn 1,15 triệu trạm gốc 5G, chiếm hơn 70% tổng số trạm gốc 5G toàn cầu và vùng phủ sóng mạng 5G đã đạt được ở các khu vực đô thị của tất cả các thành phố cấp tỉnh, 97% quận và 40% thị trấn nông thôn trên cả nước. Các tài khoản thuê bao di động 5G ở Trung Quốc, khoảng 450 triệu, chiếm hơn 80% tổng số thuê bao toàn cầu.

Mở rộng việc sử dụng 5G trong công nghiệp cũng sẽ là trọng tâm chính của Trung Quốc. Ông Xie cho biết 5G đã được sử dụng trong 22 ngành công nghiệp. Việc ứng dụng 5G trong sản xuất công nghiệp, khai thác mỏ và cảng đã tương đối chín muồi, trong đó 5G đã được mở rộng từ hỗ trợ sản xuất sang các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như kiểm soát thiết bị và kiểm soát chất lượng. Trong khi đó, một số ứng dụng hỗ trợ 5G cũng đã xuất hiện trong các ngành như chăm sóc y tế, giáo dục và giải trí.

"Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ làm việc với các bên khác để tập trung vào việc thúc đẩy các ứng dụng 5G trong 15 ngành công nghiệp nhắm mục tiêu đến tiêu thụ thông tin, nền kinh tế và các dịch vụ sinh kế của người dân", ông Xie nói.

Diệu An (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images
(PLVN) - Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do doanh nhân tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, đã bắt đầu tuyển dụng những nhân viên chủ chốt để điều hành các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chíp vào não người.

VinFuture - Một giải thưởng khoa học công nghệ mới cho nhân loại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada). Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Nature Portfolio đã có bài phỏng vấn Tiến sĩ Lê Mai Lan, đại diện Quỹ VinFuture, giới thiệu về một giải thưởng mới đã được thành lập bởi VinFuture Foundation, nhằm mục đích hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và công nghệ có thể áp dụng vào cuộc sống đời thường.

Phát triển "Da điện tử"

Các nhà khoa học đã sáng chế ra "da điện tử". Ảnh: Getty Images

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một miếng dán da linh hoạt không dây cho phép trao đổi các kích thích xúc giác giữa người vận hành và robot.

70,7 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus trong năm 2021

Virus máy tính khiến người Việt thiệt hại hơn một tỷ USD năm 2021.
(PLVN) -  Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD). Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12/2021.

Khai trương và đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.
(PLVN) -  Ngày 11/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng). Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị triển khai dự án.

Viettel chính thức vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Bấm nút khai trương "Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân; Nền tảng xét xử trực tuyến; Phần mềm Trợ lý ảo và Trung tâm Tư liệu - Thư viện Tòa án nhân dân tối cao"
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức vừa đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao; Đây là một trong những Hệ thống trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án, hướng đến xây dựng Tòa án điện tử.