Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước đại diện các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kính ngày 10.7. Ảnh Reuter/Thanh Niên
(PLO) - Ngày 10/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết chi khoản vay 20 tỷ USD và viện trợ tài chính trị giá 106 triệu USD cho các quốc gia Trung Đông nhằm mục đích phục hồi tăng trưởng kinh tế tại khu vực này.
Theo Reuters dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình tại phiên họp cấp bộ trưởng lần thứ 8 của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - các nước Arab ở thủ đô Bắc Kinh, “phát triển là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề an ninh ở Trung Đông. Tất cả chúng ta nên thẳng thắn với nhau, không sợ khác biệt, không né tránh vấn đề, đồng thời thảo luận về nhiều khía cạnh của từng chính sách đối ngoại và chiến lược phát triển”.
Khoản vay 20 tỷ này sẽ được dành cho những dự án có khả năng tạo những cơ hội thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm và có ảnh hưởng tích cực về mặt xã hội đối với các nước Arab vốn đang có nhu cầu “tái thiết nền kinh tế”, “phục hưng công nghiệp” bao gồm dầu khí, năng lượng hạt nhân, năng lượng sạch…
Trong khoản 106 triệu USD, Trung Quốc sẽ viện trợ 15 triệu USD hỗ trợ phát triển kinh tế cho Palestine và 91 triệu USD cho Jordan, Lebanon, Syria và Yemen…
(PLVN) - Giới chức hàng không Indonesia cho biết một máy bay chở hàng trăm người hành hương Hajj trở về từ Saudi Arabia đã phải chuyển hướng tại Indonesia sau khi nhà chức trách nhận được một thư điện tử đe dọa có bom.
(PLVN) - Ngày 15/6, chính phủ Anh chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Blaise Metreweli – một sĩ quan tình báo kỳ cựu – làm người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo Đối ngoại (MI6). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vị trí quyền lực bậc nhất trong ngành tình báo Anh được trao cho một phụ nữ.
(PLVN) - Tỷ phú Sunjay Kapur, Chủ tịch tập đoàn Sona Comstar và là một trong những doanh nhân giàu có của Ấn Độ, đã qua đời ở tuổi 53 trong trận đấu polo ở Windsor (Anh), nghi do nuốt phải con ong.
(PLVN) - Ở Hollywood hay Thung lũng Silicon, không hiếm gặp những tỷ phú sống xa hoa với máy bay riêng, siêu xe và biệt thự triệu đô. Nhưng bên cạnh ánh hào quang đó, một bộ phận giới siêu giàu lựa chọn không để lại tiền cho con cái, hoặc nếu có, thì là rất ít. Từ Bill Gates, Warren Buffett cho đến Michael Bloomberg, nhiều người cha quyền lực này đều có chung triết lý dạy con “nếu muốn thứ gì, con phải tự làm ra nó”.
(PLVN) - Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng gấp gáp, bận rộn và căng thẳng, giới trẻ Trung Quốc đang tìm đến những cách thư giãn mới lạ và một trong số đó là xu hướng nuôi... nấm men làm "thú cưng".
(PLVN) - Trước sự gia tăng các vụ quấy rối nơi công cộng, đặc biệt là trên tàu điện - phương tiện di chuyển phổ biến của người dân Tokyo (Nhật Bản), Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã khởi động chiến dịch chống "chikan" (thuật ngữ chỉ hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng).
(PLVN) - Ngày 9/6, Thủ tướng Anh chính thức khởi động chương trình “TechFirst” trị giá 187 triệu bảng (khoảng 6.600 tỉ đồng), mở ra cơ hội cho hàng triệu học sinh và sinh viên trên toàn quốc tiếp cận kỹ năng số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình đặt nền móng cho một chiến lược công nghiệp hiện đại, giúp thế hệ trẻ nắm bắt tương lai việc làm trong kỷ nguyên công nghệ cao.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Robert Kennedy thông báo sa thải toàn bộ 17 chuyên gia của Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).
(PLVN) - Lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump, nhắm vào công dân từ 12 quốc gia - chủ yếu thuộc châu Phi và Trung Đông - chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 9/6 theo giờ miền Đông nước Mỹ.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chỉ đạo toàn bộ cơ quan đại diện và bộ phận lãnh sự tại nước ngoài nối lại việc xử lý hồ sơ cấp visa cho sinh viên và khách trao đổi học thuật theo diện F-1 và J-1, đặc biệt đối với các trường hợp liên quan Đại học Harvard.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố đề xuất cấp một tài khoản đầu tư trị giá 1.000 USD cho tất cả trẻ em là công dân Mỹ sinh ra trong khoảng thời gian từ tháng 1/2025 đến tháng 1/2029.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức phê duyệt chiến lược phát triển Hải quân Nga đến năm 2050, với mục tiêu khôi phục hoàn toàn vị thế của Nga như một trong những cường quốc hàng hải hàng đầu thế giới.
(PLVN) - Ít nhất 15 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương trong vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe buýt chở sinh viên và xe minivan tại bang Perak, Malaysia.
(PLVN) - Chính phủ Đức đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng hệ thống hầm trú ẩn và boongke trên toàn quốc, nhằm tăng cường khả năng ứng phó tình huống khẩn cấp.
(PLVN) - Một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng vừa xảy ra vào 8/6 tại bang Tennessee (Mỹ), chiếc máy bay bị nạn là loại máy bay cánh quạt hai động cơ chở theo 20 người và rơi gần sân bay Tullahoma.
(PLVN) - Từ chuyện về một người đàn ông bình dị dạy bơi miễn phí trên dòng sông Periyar ở Ấn Độ để ngăn chặn đuối nước, đến thiết bị Teal Wand giúp phụ nữ Mỹ tầm soát ung thư cổ tử cung tại nhà, tuần qua, thế giới chứng kiến những điều tốt đẹp, mang đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.