Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP

Khi Australia bày tỏ kế hoạch thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng với Anh và Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo lục địa này tránh tham gia "can thiệp từ bên ngoài" vào vùng biển châu Á - Thái Bình Dương. Al Jazeera dẫn lời ông Tập Cận Bình hôm 17/9 cho biết: “Australia có thể phải chịu hậu quả nguy hiểm nhất nếu trở thành bia đỡ đạn trong sự kiện này (AUKUS) hoặc một cuộc đọ sức quân sự trong khu vực".

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh 2GB rằng tất cả các nước đều có "quyền đưa ra quyết định vì lợi ích quốc gia của họ". Trong các cuộc phỏng vấn khác, ông Morrison cũng nói thêm rằng, Chính phủ Australia đang thích ứng với những động lực đang thay đổi ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phản ứng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm thiết lập an ninh hàng hải mạnh mẽ hơn trong bối cảnh các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Vào ngày 15/9, Australia, Mỹ và Anh đã công bố quan hệ đối tác an ninh ba bên nhằm đảm bảo nâng cấp chiến lược về an ninh hàng hải ở các vùng biển quốc tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây được coi là "bước đi lịch sử" từ nỗ lực chung của ba quốc gia mà theo Tổng thống Mỹ Joe Biden là "mệnh lệnh đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về lâu dài".

Theo tiết lộ của các nhà lãnh đạo, các tàu ngầm sẽ sở hữu năng lượng hạt nhân chứ không phải vũ khí hạt nhân. Đáng chú ý là Australia là một thành viên của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Liên minh ba bên thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Mặc dù các nhà lãnh đạo không đề cập rõ ràng đến Trung Quốc trong bài phát biểu của họ, nhưng thỏa thuận này cũng đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ông lên án liên minh AUKUS và gọi đây là "mối đe dọa" đối với hòa bình và ổn định khu vực ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Ngoài ra, ông cũng đề cập rằng các quốc gia đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mặc dù là thành viên của hiệp ước NPT.

Trong khi đó, tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc cũng gọi sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là "ngây thơ" và "trò chơi chiến tranh lạnh". Và trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng định của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc đã kêu gọi nguyên thủ quốc gia các nước Đông Nam Á "tuyệt đối chống lại các thế lực bên ngoài can thiệp (vào) các nước trong khu vực của chúng ta với bất kỳ lý do gì", truyền thông Nhà nướcTrung Quốc đưa tin.

Vỹ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.