Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo hôm 15/9 cho rằng, Trung Quốc nên tiến hành các quy định nhắm mục tiêu vào các quảng cáo sai sự thật trong thị trường làm đẹp y tế để chấn chỉnh thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo số liệu của Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc, số lượng báo cáo về lĩnh vực làm đẹp y tế đã tăng 14 lần từ năm 2015 đến năm 2020, và quảng cáo sai sự thật là vấn đề phổ biến nhất.

Theo Viện nghiên cứu iiMedia, số lượng người tiêu dùng làm đẹp y tế của Trung Quốc vào năm 2020 đạt 15,2 triệu người, tăng từ 2,8 triệu người vào năm 2016. Quy mô thị trường làm đẹp y tế của Trung Quốc đã vượt qua 300 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trương Dịch, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu iiMedia, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng lĩnh vực làm đẹp y tế trong nước nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn vì nhiều lý do, bao gồm cả đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Ông Trương cho biết: “Đại dịch đã ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc ra nước ngoài, đến Hàn Quốc, nơi có kỹ thuật làm đẹp y tế tiên tiến, và họ phải chuyển sang các cơ quan thẩm mỹ y tế trong nước".

Lưu ý rằng lĩnh vực thẩm mỹ y tế nhận được số tiền đầu tư lớn do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu iiMedia chỉ ra rằng, vấn đề quảng cáo sai và thiếu chứng chỉ y tế rất cần được chú ý. Theo ông Trương: “Những vấn đề hiện nay trong lĩnh vực thẩm mỹ y tế là do nhu cầu thị trường ngày càng tăng và sự giám sát chưa chặt chẽ của lĩnh vực này".

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường đã ban hành hướng dẫn thực thi pháp luật vào cuối tháng 8 nhằm vào các quy định về quảng cáo làm đẹp y tế.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.