Trung Quốc bình luận về yêu cầu đàm phán vũ khí hạt nhân của Mỹ

(PLVN) - Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn hơn kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, và Washington dự định nới rộng khoảng cách này - ông Phó Thông, Vụ trưởng Vụ Giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố. 
Trung Quốc bình luận về yêu cầu đàm phán vũ khí hạt nhân của Mỹ

"Tôi muốn đưa ra một con số. Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có quy mô khoảng 5.800-6.000 đầu đạn, gấp 20 lần quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Đây là theo số liệu của các cơ quan phân tích quốc tế nổi tiếng" - ông Phó Thông nói trong một cuộc họp thông tin báo chí chuyên ngành.

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nhận thức rõ về sự cách biệt rất lớn này, cả về số lượng và chất lượng, và dự định tăng khoảng cách đó hơn nữa.

"Mỹ đang chuẩn bị đầu tư thêm 500 tỷ USD trong 10 năm tới và 1,2 nghìn tỷ USD trong 30 năm tới. Yêu cầu Trung Quốc tham gia vào đàm phán ba bên không có gì khác hơn là một cái cớ nhằm cởi trói cho mình để giành quyền thống trị quân sự" - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán không có nghĩa là nước này rút khỏi quá trình giải trừ hạt nhân quốc tế.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký năm 2010 hiện vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí duy nhất đang có hiệu lực giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và hiện nay Washington chưa tuyên bố liệu có ý định gia hạn hiệp ước hay không.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói về mong muốn phát triển một tài liệu ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh đã từ chối ý tưởng này, còn  Moscow muốn gia hạn mà không cần điều kiện tiên quyết.

Hà My (RIA Novosti)
Cùng chuyên mục
Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Đọc thêm

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.