Trung Quốc bất ngờ cảnh báo an ninh khẩn cấp đối với công dân còn lại ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Một số công dân Trung Quốc vẫn ở Ukraine đã đăng ký di tản khỏi nước này, sau lời kêu gọi sơ tán khẩn cấp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viện dẫn tình hình an ninh nghiêm trọng.
Trung Quốc bất ngờ cảnh báo an ninh khẩn cấp đối với công dân còn lại ở Ukraine ảnh 1

Trung Quốc đã kêu gọi tất cả công dân vẫn ở Ukraine sơ tán, làm dấy lên lo ngại về việc leo thang. Trong ảnh: Học sinh Trung Quốc sơ tán khỏi thành phố Sumy miền Đông Ukraine hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: Global Times

Theo tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) ngày 16/10, trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết với tình hình an ninh nghiêm trọng ở Ukraine, họ kêu gọi các công dân Trung Quốc vẫn ở nước này tăng cường các biện pháp phòng ngừa an ninh và nhanh chóng sơ tán khỏi quốc gia Đông Âu trên.

Thông báo cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc ở Kiev sẽ hỗ trợ tổ chức sơ tán cho những người có nhu cầu, đồng thời hối thúc họ đăng ký thông tin cá nhân của mình với đại sứ quán càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine nêu rõ thông qua tài khoản WeChat của mình rằng họ sẽ tạo điều kiện và điều phối các vấn đề sơ tán liên quan như xử lý giấy tờ khẩn cấp.

Những lời kêu gọi sơ tán chính thức trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang sau vụ tấn công cầu Crimea hồi đầu tháng, khiến Nga đáp trả mạnh mẽ, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các thành phố của Ukraine.

"Sau cuộc tấn công vào cầu Crimea, cơ sở hạ tầng dân sự trở thành mục tiêu của các cuộc xung đột quân sự, rõ ràng là một sự leo thang. Cuộc sơ tán lần này của chúng tôi là một lời cảnh báo sớm, nỗ lực hết sức để tránh thiệt hại về tài sản và tính mạng của công dân Trung Quốc", Cui Heng, nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Nga của Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói với Global Times.

Sau lời kêu gọi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một số công dân Trung Quốc vẫn ở Ukraine đã đăng ký sơ tán khỏi nước này. Theo số lượng đăng ký trên tài khoản WeChat của Đại sứ quán Trung Quốc ở Ukraine, ngay trong ngày 16/10, hơn 160 người đã đăng ký vào biểu mẫu mà đại sứ quán Trung Quốc ở Kiev công bố để sơ tán có tổ chức, trong khi gần 30 người khác đã đăng ký vào biểu mẫu để tự di tản.

Global Times cho biết, sau đợt sơ tán vào tháng 3 năm nay với khoảng 6.000 công dân Trung Quốc rời khỏi Ukraine, một số ít công dân Trung Quốc đã trở lại để kinh doanh hoặc đi học. Những người vẫn ở Ukraine chủ yếu là sinh viên, doanh nhân hoặc nhân viên doanh nghiệp có chi nhánh tại Ukraine.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.