Trung Quốc 'báo động' sau một ca COVID-19 bất thường nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người đàn ông đã hoàn thành 21 ngày cách ly bắt buộc khi trở về Trung Quốc từ nước ngoài đã được xác định là nguồn có khả năng làm bùng phát đợt dịch COVID-19 mới ở quốc gia này.
Người dân đăng ký thực hiện các xét nghiệm tại một địa điểm xét nghiệm ở Tuyền Châu, sau các ca COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến ngày 13/9/2021. Ảnh: China Daily phát qua REUTERS Người dân đăng ký thực hiện các xét nghiệm tại một địa điểm xét nghiệm ở Tuyền Châu, sau các ca COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến ngày 13/9/2021. Ảnh: China Daily phát qua REUTERS

Đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến trên bờ biển đông nam Trung Quốc đã khiến hơn 60 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 15 học sinh tiểu học. Nó xuất hiện chỉ hai tuần sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hơn một năm, làm nổi bật thách thức ngày càng tăng do biến thể Delta rất dễ lây lan - ngay cả đối với một quốc gia có một số biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất, sâu rộng nhất thế giới.

Các ca COVID-19 mới nhất lần đầu tiên được phát hiện ở hai anh em trong một cuộc xét nghiệm COVID-19 định kỳ tại một trường tiểu học ở quận Tiên Du, thành phố Phủ Điền, hôm thứ Năm. Một học sinh khác và ba phụ huynh có kết quả dương tính vào ngày hôm sau, chính quyền thành phố Phủ Điền cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Các chuyên gia tư vấn cho chính quyền đã chỉ ra một phụ huynh mới trở về từ Singapore - là nguồn có khả năng bùng phát dịch bệnh, mặc dù người đàn ông này đã hoàn thành 21 ngày cách ly khi về Trung Quốc và về nhà để theo dõi sức khỏe thêm một tuần nữa, theo chính quyền thành phố Phủ Điền.

Trong quá trình cách ly, anh ta đã xét nghiệm âm tính với virus này 9 lần, trước khi xét nghiệm dương tính vào hôm 10/9 - 37 ngày sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước. Các nhà chức trách Trung Quốc chưa công bố khi nào, ở đâu hoặc bằng cách nào người đàn ông này đã nhiễm virus, nhưng thời gian ủ bệnh dài hơn 21 ngày là rất bất thường.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông phát hiện ra rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, so với trung bình là 6 ngày đối với chủng ban đầu.

Một số người đã đặt câu hỏi trên mạng xã hội rằng liệu người đàn ông có nhiễm virus sau khi trở về huyện Tiên Du hay không.

Trung Quốc 'báo động' sau một ca COVID-19 bất thường nhập cảnh ảnh 1

Hàng chục triệu dân đã bị phong tỏa để chống dịch COVID-19 trước khi dịch được kiểm soát hiệu quả vào cuối tháng 8.

Các hạn chế biên giới của Trung Quốc và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách nước ngoài là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Kể từ khi ngăn chặn đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho mọi đợt bùng phát địa phương là do lây truyền từ nước ngoài - thông qua khách du lịch hoặc hàng hóa nhập khẩu.

Tính đến chiều Chủ nhật, Phủ Điền đã báo cáo 32 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận và 32 trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Các ca bệnh cũng đã lây lan sang các thành phố khác trong tỉnh như Tuyền Châu, Hạ Môn (nới người đàn ông trên thực hiện 14 ngày cách ly sau nhập cảnh).

Các trường hợp mới này xuất hiện sau một đợt bùng phát do biến thể Delta tại một nửa số tỉnh của Trung Quốc và lây nhiễm cho hơn 1.200 người sau khi xuất hiện vào cuối tháng 7 ở tỉnh Giang Tô. Các ca nhiễm gia tăng được coi là thách thức lớn nhất đối với chính sách không khoan nhượng kiên quyết của Trung Quốc đối với COVID-19.

Chính quyền địa phương đã phản ứng bằng phong tỏa hàng chục triệu cư dân, thực hiện các chiến dịch truy vết quy mô lớn và hạn chế việc đi lại trong nước. Đến cuối tháng 8, các quan chức y tế thông báo rằng đợt bùng phát đã "được kiểm soát một cách hiệu quả."

Mặc dù chiến lược zero-COVID dường như đã phát huy tác dụng, nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc phải mất nhiều thời gian hơn để đưa sự lây nhiễm trở về 0 so với các đợt bùng phát trước đó.

Các quốc gia như Australia và Singapore đã chuyển sang một cách tiếp cận mới để học cách sống chung với virus, sau khi dựa vào chiến lược zero-COVID để ngăn chặn nó trong phần lớn năm qua.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.