Trung Quốc 'báo động' sau một ca COVID-19 bất thường nhập cảnh

Người dân đăng ký thực hiện các xét nghiệm tại một địa điểm xét nghiệm ở Tuyền Châu, sau các ca COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến ngày 13/9/2021. Ảnh: China Daily phát qua REUTERS
Người dân đăng ký thực hiện các xét nghiệm tại một địa điểm xét nghiệm ở Tuyền Châu, sau các ca COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến ngày 13/9/2021. Ảnh: China Daily phát qua REUTERS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người đàn ông đã hoàn thành 21 ngày cách ly bắt buộc khi trở về Trung Quốc từ nước ngoài đã được xác định là nguồn có khả năng làm bùng phát đợt dịch COVID-19 mới ở quốc gia này.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến trên bờ biển đông nam Trung Quốc đã khiến hơn 60 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 15 học sinh tiểu học. Nó xuất hiện chỉ hai tuần sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hơn một năm, làm nổi bật thách thức ngày càng tăng do biến thể Delta rất dễ lây lan - ngay cả đối với một quốc gia có một số biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất, sâu rộng nhất thế giới.

Các ca COVID-19 mới nhất lần đầu tiên được phát hiện ở hai anh em trong một cuộc xét nghiệm COVID-19 định kỳ tại một trường tiểu học ở quận Tiên Du, thành phố Phủ Điền, hôm thứ Năm. Một học sinh khác và ba phụ huynh có kết quả dương tính vào ngày hôm sau, chính quyền thành phố Phủ Điền cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Các chuyên gia tư vấn cho chính quyền đã chỉ ra một phụ huynh mới trở về từ Singapore - là nguồn có khả năng bùng phát dịch bệnh, mặc dù người đàn ông này đã hoàn thành 21 ngày cách ly khi về Trung Quốc và về nhà để theo dõi sức khỏe thêm một tuần nữa, theo chính quyền thành phố Phủ Điền.

Trong quá trình cách ly, anh ta đã xét nghiệm âm tính với virus này 9 lần, trước khi xét nghiệm dương tính vào hôm 10/9 - 37 ngày sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước. Các nhà chức trách Trung Quốc chưa công bố khi nào, ở đâu hoặc bằng cách nào người đàn ông này đã nhiễm virus, nhưng thời gian ủ bệnh dài hơn 21 ngày là rất bất thường.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông phát hiện ra rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, so với trung bình là 6 ngày đối với chủng ban đầu.

Một số người đã đặt câu hỏi trên mạng xã hội rằng liệu người đàn ông có nhiễm virus sau khi trở về huyện Tiên Du hay không.

Trung Quốc 'báo động' sau một ca COVID-19 bất thường nhập cảnh ảnh 1

Hàng chục triệu dân đã bị phong tỏa để chống dịch COVID-19 trước khi dịch được kiểm soát hiệu quả vào cuối tháng 8.

Các hạn chế biên giới của Trung Quốc và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách nước ngoài là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Kể từ khi ngăn chặn đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho mọi đợt bùng phát địa phương là do lây truyền từ nước ngoài - thông qua khách du lịch hoặc hàng hóa nhập khẩu.

Tính đến chiều Chủ nhật, Phủ Điền đã báo cáo 32 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận và 32 trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Các ca bệnh cũng đã lây lan sang các thành phố khác trong tỉnh như Tuyền Châu, Hạ Môn (nới người đàn ông trên thực hiện 14 ngày cách ly sau nhập cảnh).

Các trường hợp mới này xuất hiện sau một đợt bùng phát do biến thể Delta tại một nửa số tỉnh của Trung Quốc và lây nhiễm cho hơn 1.200 người sau khi xuất hiện vào cuối tháng 7 ở tỉnh Giang Tô. Các ca nhiễm gia tăng được coi là thách thức lớn nhất đối với chính sách không khoan nhượng kiên quyết của Trung Quốc đối với COVID-19.

Chính quyền địa phương đã phản ứng bằng phong tỏa hàng chục triệu cư dân, thực hiện các chiến dịch truy vết quy mô lớn và hạn chế việc đi lại trong nước. Đến cuối tháng 8, các quan chức y tế thông báo rằng đợt bùng phát đã "được kiểm soát một cách hiệu quả."

Mặc dù chiến lược zero-COVID dường như đã phát huy tác dụng, nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc phải mất nhiều thời gian hơn để đưa sự lây nhiễm trở về 0 so với các đợt bùng phát trước đó.

Các quốc gia như Australia và Singapore đã chuyển sang một cách tiếp cận mới để học cách sống chung với virus, sau khi dựa vào chiến lược zero-COVID để ngăn chặn nó trong phần lớn năm qua.

Đọc thêm

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...