Trung Quốc bác tin huấn luyện máy bay ném bom tấn công Mỹ

(PLO) - Ngày 18/8, Trung Quốc bác bỏ báo cáo mà nước này cho là “vô trách nhiệm” từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng các máy bay ném bom của Bắc Kinh nhiều khả năng đang được huấn luyện để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Mỹ và các mục tiêu đồng minh của nước này ở khu vực Thái Bình Dương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Theo AFP, phát biểu của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 16/8 công bố báo cáo cho biết Trung Quốc đang tận dụng sự phát triển quân sự, kinh tế và ngoại giao để gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. 

Báo cáo cũng cho rằng các máy bay ném bom của Trung Quốc đang được phát triển khả năng tấn công các mục tiêu xa nhất có thể từ Trung Quốc đại lục.

Phát biểu ngày 18/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng báo cáo của Mỹ là “võ đoán và vô trách nhiệm”, hoàn toàn không tính đến sự thật.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sự phát triển quân sự của Trung Quốc là mang tính phòng vệ tự nhiên và nhằm mục đích bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

“Chúng tôi thúc giục phía Mỹ  từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời và dừng công bố những báo cáo vô trách nhiệm như vậy năm này qua năm khác”, ông Lục nói.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.