Trung Quốc: 200 triệu học sinh học trực tuyến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần 200 triệu trẻ em trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu học kỳ thứ hai trong tuần qua, theo cách “đặc biệt” hơn so với trước đây. Đó là học trực tuyến tại nhà. 

Theo tờ Washington Post, thay vì đứng trước cột cờ và hát quốc ca vào sáng thứ hai hàng tuần, tất cả học sinh cùng nhau theo dõi buổi chào cờ trước màn hình máy tính tại nhà. Sau đó, khi chào cờ là những tiết học như tiếng Trung, tiếng Anh, Toán, Khoa học, thậm chí thể dục cũng được dạy online. 

Hiện nay, Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 đang lan rộng khắp cả nước. Hơn một nửa 1,4 tỷ người bị yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà. Tụ tập đông người tại nơi công cộng cũng bị cấm hoàn toàn. Cũng chính vì vậy, biện pháp hiện nay mà Trung Quốc đang áp dụng, đó là hướng toàn bộ sức mạnh công nghệ để đảm bảo rằng học sinh có thể học từ xa. 

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 17/2 đã giới thiệu “lớp học đám mây internet toàn quốc” được hỗ trợ bởi hơn 7.000 máy chủ và có thể đáp ứng cho 50 triệu học sinh cùng học một thời điểm. Các bài học bao trùm 12 môn học khác nhau. Trong khi đó, Kênh truyền hình giáo dục Trung Quốc cũng đang phát trực tuyến các chương trình học qua vệ tinh tới các khu vực hẻo lánh có kết nối mạng chậm.

Có rất nhiều người ủng hộ việc học online. Đơn cử như cô Annie Yao, mẹ của một học sinh lớp 5 tại Bắc Kinh chia sẻ, cô không bị phiền toái bởi lũ trẻ và chúng có thể tự xoay xở với bài tập mà không cần sự trợ giúp của mẹ.

“Con trai tôi rất vui khi được quay trở lại học tập, dù là học trực tuyến tại nhà. Giáo viên đưa ra một quyển sách, yêu cầu học sinh đọc rồi sau đó viết bản báo cáo, vẽ tranh hoặc bất cứ điều gì mà chúng thấy mình giỏi nhất”. Dù vậy, con trai cô Annie nói rằng cậu bé thích được đến trường hơn vì sẽ được chơi với bạn bè giờ nghỉ giải lao. 

Tuy nhiên, học online cũng đang gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, từ việc thiếu hụt giáo viên, học sinh xao nhãng khi học online tại nhà, phụ huynh thiếu kiên nhẫn khi nhà có 2 đứa trẻ nhưng có một máy tính, cộng thêm việc thiếu am hiểu về công nghệ…

Cụ thể là trường hợp của cô Cao Jing, bà mẹ đã có hai con ở thành phố Trịnh Châu cho biết: “Tôi không biết mình phải sống ra sao nữa”. Cô không chỉ nấu ăn và giặt quần áo cho con gái 11 tuổi và con trai 7 tuổi, mà còn phải chép bài kiểm tra bằng tay cho con và cố gắng làm quen với công nghệ của các lớp học trực tuyến. Các con của cô Cao đã quen chơi và không thích thú với việc học qua mạng. Cô hy vọng chúng sẽ trở lại học ở trường sớm trước khi cô “phát ốm”.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay.