Trung, Nhật lần đầu trong 8 năm đối thoại kinh tế cấp cao

(PLO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/4 đã khởi động cuộc đàm phán kinh tế cấp cao đầu tiên giữa 2 nước trong vòng 8 năm trở lại đây.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters/VOV) Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters/VOV)

Theo Reuters, Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật Bản – Trung Quốc diễn ra tại thời điểm quan hệ thương mại giữa cả Trung Quốc và Nhật Bản với Mỹ đang gia tăng. Tại cuộc đối thoại, cho rằng cả 2 nước cũng như các điều kiện kinh tế xung quanh đã thay đổi, vị thế kinh tế của 2 đã tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Kono hy vọng tại cuộc họp 2 bên sẽ thảo luận về hợp tác gần gũi, chặt chẽ hơn giữa 2 nước và cả các vấn đề toàn cầu và khu vực khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cuộc đàm phán ngày 16/4 là điểm khởi đầu mới để Trung Quốc và Nhật Bản hướng tới tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong tương lai, đồng thời mở ra một tương lai mới của hợp tác song phương.

Ông Vương Nghị là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc thăm song phương Nhật trong 9 năm qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 15/4, ông Vương và ông Kono cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).