Trung đoàn 335: Đa dạng hình thức giáo dục pháp luật cho bộ đội

(PLO) - Giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quân nhân. 
Buổi tọa đàm về pháp luật ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 Buổi tọa đàm về pháp luật ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335

Nhận thức rõ vấn đề trên, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) đã tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho bộ đội, tạo chuyển biến mới trong thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật ở đơn vị. 

Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi tọa đàm của Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 với chủ đề “Tôn trọng, tuân thủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và kỷ luật”. Đây là một nội dung quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của đơn vị hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”. 

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến tham gia trao đổi đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với việc nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị; đồng thời đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình trong chấp hành pháp luật và kỷ luật đã phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương kết nghĩa để dàn dựng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm và thuyết trình về Luật Biển Việt Nam năm 2012, tạo ra sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Binh nhất Trần Văn Chuyền - chiến sĩ Trung đội Thông tin - chia sẻ: “Qua những lần tọa đàm kết hợp tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa như thế này giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái khi tiếp cận và lĩnh hội nội dung các điều luật vốn khô khan nhưng lại đi vào nhận thức thật tự nhiên. Đồng thời thông qua các hoạt động này chúng tôi cũng nhận thấy cần phải có trách nhiệm hơn trong tham gia xây dựng đơn vị từ những việc nhỏ nhất”.

Đại úy Nguyễn Hồng Quân - Chính trị viên Tiểu đoàn 5 - là đơn vị vừa được đề nghị danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cho biết: “Thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335, thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục đã được đơn vị vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng quản lý, trong đó đơn vị chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân nhân và gia đình quân nhân gắn với xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để giúp quân nhân yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”.

Không chỉ ở Tiểu đoàn 5 mà trong toàn Trung đoàn 335, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng được tổ chức đều đặn. Không chỉ tuyên truyền về các văn bản luật, việc tổ chức Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật hàng tháng của đơn vị cũng đã tập trung tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, từ đó định hướng tư tưởng, hành động chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Bên cạnh đó, mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi, một đáp án, mỗi tuần học một điều luật” cũng đã được đơn vị duy trì nền nếp và có chiều sâu. 

Trung tá Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn - cho biết: “Giáo dục pháp luật là một nội dung quan trọng được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng ủy Trung đoàn. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu đạt được, trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức thực hiện, coi đây là một trọng tâm trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị, biện pháp quan trọng để thực hiện khâu đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; lấy kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là tiêu chí để đánh giá thành tích của các tập thể và cá nhân”.

Hiện nay, bên cạnh hình thức giáo dục tập trung nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về kỷ luật, pháp luật cho bộ đội, làm cơ sở để nâng cao niềm tin pháp lý cho quân nhân. Trung đoàn cũng đã đẩy mạnh giáo dục thông qua các “kênh” khác nhau, như: Thông qua sinh hoạt các tổ chức, thông qua hoạt động ngày nghỉ, giờ nghỉ, tủ sách, ngăn sách pháp luật, kết hợp công tác giáo dục, quán triệt với sinh hoạt chính trị tư tưởng cho các đối tượng… Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng đã phát huy vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật kiêm nhiệm là những đồng chí cán bộ tiêu biểu trong chấp hành pháp luật, kỷ luật có năng khiếu về công tác tuyên truyền miệng, thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thanh chuyên đề về giáo dục pháp luật ở các đơn vị. 

Với những chủ trương và giải pháp tích cực, hiệu quả chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ở Trung đoàn 335 ngày càng được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang có những chuyển biến tích cực, rõ nét..

Phan Tuệ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.