Trúng đấu giá 20 năm vẫn không được giao đất

Sau 20 năm kể từ ngày trúng đấu giá gần 8.000m2 đất, doanh nghiệp vẫn không được nhận đất, đích thân Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng đứng ra chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp và đã có thông báo kết luận sự việc, nhưng đến nay việc giao đất vẫn ở thế bế tắc và  sự việc dường như rơi vào sự im lặng khó hiểu…

Sau 20 năm kể từ ngày trúng đấu giá gần 8.000m2 đất, doanh nghiệp vẫn không được nhận đất, đích thân Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng đứng ra chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp và đã có thông báo kết luận sự việc, nhưng đến nay việc giao đất vẫn ở thế bế tắc và  sự việc dường như rơi vào sự im lặng khó hiểu…

Khu đất Cty Thái Bảo Anh trúng đấu giá cách đây 20 năm, nhưng hiện nay vẫn chưa được bàn giao
Khu đất Cty Thái Bảo Anh trúng đấu giá cách đây 20 năm, nhưng hiện nay vẫn chưa được bàn giao

Từ trúng đấu giá

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan báo chí, ông Bùi Văn Chính, Tổng giám đốc Cty TNHH Du lịch và Thương mại Thái Bảo Anh (Cty Thái Bảo Anh), cho biết, năm 1992, huyện Kiến Thuỵ (TP.Hải Phòng) bán đấu giá lô đất với diện tích 7.960m2 tại xã Anh Dũng. Trước đây đất thuộc quyền sử dụng của Hợp tác xã tháng 9 và Hợp tác xã Hoà Bình, tại thời điểm đấu giá, hai hợp tác xã này đã giải thể, đất để hoang hoá và có hai người dân sử dụng trái phép.

Kết quả, Cty Thái Bảo Anh là đơn vị trúng đấu giá,  và sau đó đã thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ về tài chính đối với Nhà nước. Ngày 28/2/1992, huyện Kiến Thuỵ ban hành quyết định (số 245) giao cho Cty Thái Bảo Anh sử dụng 7.960m2 đất trúng đấu giá kèm bản đồ trích lục khu đất. Tuy nhiên, đến khi chính quyền huyện tiến hành bàn giao đất cho doanh nghiệp thì gặp phải sự cản trở của người dân, vì vậy việc bàn giao chưa thực hiện được, do phải chờ kết quả giải quyết của huyện Kiến Thuỵ với người dân.

Đến ngày 27/1/1994, UBND Tp. Hải Phòng ban hành quyết định (số 62) huỷ bỏ quyết định 245 của huyện Kiến Thuỵ về việc bàn giao khu đất cho Cty Thái Bảo Anh, giao UBND huyện Kiến Thuỵ thực hiện thu hồi 7.960m2 đất trước đây thuộc thẩm quyền sử dụng của hai hợp tác xã như đã nói, trình UBND Tp. Hải Phòng quyết định việc sử dụng đất sau khi thu hồi.

Sau khi ra quyết định thu hồi theo chỉ đạo từ phía thành phố, tháng 10/1995, UBND huyện Kiến Thuỵ đã có tờ trình số 23 gửi UBND Tp. Hải Phòng và Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) để giao số đất trúng đấu giá cho Cty Thái Bảo Anh.

Ngày 29/10/1996, UBND Tp. Hải Phòng ra thông báo (141) cho biết, Cty Thái Bảo Anh được nhận khu đất trên. Viện Quy hoạch Tp. Hải Phòng cũng đã có văn bản thoả thuận cho doanh nghiệp khảo sát, lập dự án trên khu đất 7.960m2.

Đến mỏi mòn chờ đất

Tuy nhiên, khi mọi thủ tục dường như đã cơ bản hoàn thành, thì việc giao đất trên thực tế vẫn chưa được triển khai. Buộc lòng, doanh nghiệp phải “đệ đơn” xin chính thức có buổi làm việc với người đứng đầu thành phố.

Ngày 11/4/2006, trong thông báo (số 124) kết luận của Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng Trịnh Quang Sử (tại buổi tiếp Cty Thái Bảo Anh đề nghị việc giao đất cho Cty thực hiện dự án), ông Sử đã “phê bình UBND huyện Kiến Thuỵ thiếu trách nhiệm giao đất cho Cty Thái Bảo Anh, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp”.

Cũng tại thông báo 124, ông Sử khẳng định trường hợp không thực hiện việc giao đất cho Cty Thái Bảo Anh tại địa điểm nói trên, thì  sẽ “giao Sở Xây dựng chủ trì cũng Sở TN&MT, UBND huyện Kiến Thuỵ  giới thiệu địa điểm khác tương ứng giúp cho doanh nghiệp có mặt bằng để đầu tư”.

Chậm trễ trong việc giao đất cho chủ đầu tư, huyện Kiến Thuỵ cũng đã gửi tờ trình (số 132, ngày 22/5/2006) đến UBND Tp. Hải Phòng đề nghị “các ngành thành phố liên quan tạo điều kiện, quan tâm giúp đỡ Cty Thái Bảo Anh được sử dụng khu đất để thực hiện dự án, đồng thời giúp đỡ huyện Kiến Thuỵ giải quyết tồn tại trước đây”.

Thế nhưng, theo ông Chính, thời gian trôi qua, đến nay đến nay đã tròn 20 năm kể từ ngày doanh nghiệp trúng đấu giá, các đơn vị liên quan vẫn “im lặng”, không giao đất cho doanh nghiệp…

Việc chậm trễ cấp đất, theo đại diện phía doanh nghiệp là việc làm “hết sức vô lý” và “gây thiệt hại vô cùng to lớn”. Nỗi bất công mà doanh nghiệp đang gánh chịu, chắc hẳn các cấp ngành tại thành phố này không phải không biết, nhưng…

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?