Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(PLVN) - Trung bình mỗi tàu nhỏ có thể đánh bắt được khoảng 300-400 kg ruốc/ngày, cho thể mang đến thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ngày cho ngư dân vào mùa ruốc.

Mỗi năm ngư dân Bạc Liêu được hai mùa ruốc, mỗi mùa kéo dài khoảng 3 tháng, nguồn thu nhập ổn định từ việc khai thác ruốc biển. Mỗi ngày, tại các cửa biển lớn của tỉnh, những chiếc tàu cứ nối đuôi nhau ra vào để đánh bắt ruốc, góp phần mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Theo ngư dân, trong những năm gần đây, ruốc có nhiều ở vùng ven biển của tỉnh Bạc Liêu nên ngư dân đẩy mạnh việc khai thác ruốc, thu nhập cũng vì thế mà tăng lên. Trung bình mỗi tàu nhỏ có thể đánh bắt được khoảng 300-400 kg/ngày, giá thu mua của thương lái dao động từ 12.000-15.000 đồng trên mỗi ký cho ruốc tươi và từ 48.000-50.000 đồng cho ruốc khô, mỗi tàu đánh bắt cho thể mang đến thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ngày. 

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 1
 Cửa biển lớn Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Anh Thạch Mol (ngụ tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cho biết: Hàng năm gia đình có được công việc và nguồn thu nhập ổn định nhờ việc làm công nhật vào mùa ruốc. Cả nhà có 5 người, ai làm việc nấy, vợ và con gái thì phụ việc phơi ruốc, kiếm được chừng 400.000 đồng mỗi ngày. Còn ba cha con thì phụ khiêng vác ruốc từ ghe lên bờ, mỗi ngày cũng kiếm được thu nhập trên cả triệu đồng.

Một mùa ruốc thì kéo dài vài tháng nên dù có mệt nhưng thu nhập trong gia đình luôn đảm bảo. Với sản lượng và giá cả như hiện tại, các chủ tàu khai thác con ruốc có thu nhập ổn định. So với nhiều năm trước, sản lượng khai thác con ruốc những năm gần đây tăng lên, chất lượng cũng tăng cao nên giá bán cũng cao hơn, thu nhập cũng tăng theo.

“Mấy năm nay thời tiết thuận nên ruốc nhiều, mấy chủ tàu làm nghề khai thác ruốc cũng vì thế khấm khá hơn. Điều làm nhiều ngư dân phấn khởi hơn, năm nay con ruốc trúng mùa, giá bán được cao. Phần lớn lượng ruốc sau khi đánh bắt ngư dân đều đem phơi để bán ruốc khô, bởi vừa có giá, phần nữa dễ tiêu thụ hơn ruốc tươi. Mỗi mùa ruốc được trúng thì ngư dân sống khỏe” - Chị Nguyễn Thị Bé Hai (ngư dân ngụ tại Cửa biển Cái Cùng (huyện Hòa Bình, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 2
 Một ghe cào ngư dân trúng đậm ruốc.

Cũng theo chia sẻ của nhiều ngư dân nơi đây, cùng với những thuận lợi thì cái khó hiện nay vẫn là sân phơi ruốc. Mùa nắng thì không lo, chỉ lo về mua mưa do ruốc tươi phải phơi tầm tiếng mới khô. Mùa mưa thì sản lượng khai thác ruốc lại tương đối lớn, dẫn đến việc thiếu sân phơi. Những lúc tài cập bến nhiều, mà trời mưa thì phải chờ.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 3
 Ruốc được phơi một nắng sau đó thu gom lại (ảnh minh họa).

Tỉnh Bạc Liêu được đánh giá một trong những địa phương dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về xuất khẩu ruốc, nên giá ruốc xuất khẩu cũng thường cao hơn các tỉnh khác. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành tỉnh trong việc cải thiện môi trường biển, đẩy mạnh việc liên kết sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước,…đã góp phần giúp cho nguồn ruốc tự nhiên tăng lên, giá cả ổn định, đầu ra đảm bảo cùng với sản lượng ruốc tăng, giúp ngư dân Bạc Liêu ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu có 3 cửa biển lớn gồm Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), Gành Hào (huyện Đông Hải) và Cái Cùng (huyện Hòa Bình), với ngư trường rộng hơn 20.000 km2 và hơn 1.200 phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển. Riêng phương tiện khai thác đánh bắt con ruốc có trên 100 tàu, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.