Trưng cầu dân ý về địa vị thuộc địa của Pháp ở Nam Thái Bình Dương

Vịnh Noumea, thủ đô của New Caledonia, một lãnh thổ của Pháp ở Nam Thái Bình Dương. Ảnh: AP (chụp ngày 9/5/2018)
Vịnh Noumea, thủ đô của New Caledonia, một lãnh thổ của Pháp ở Nam Thái Bình Dương. Ảnh: AP (chụp ngày 9/5/2018)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quần đảo Nam Thái Bình Dương New Caledonia sẽ bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý vào Chủ nhật về việc có nên tiếp tục thuộc Pháp, khi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có tầm quan trọng toàn cầu ngày càng tăng.

Cuộc bỏ phiếu là một phần của quá trình phi thực dân hóa kéo dài hàng thập kỷ nhưng các lực lượng ủng hộ độc lập đã từ chối tham gia. Họ đã trì hoãn cuộc bỏ phiếu một phần do cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng đến chiến dịch.

Các cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 7:00 sáng (rạng sáng theo giờ Việt Nam) để cử tri trả lời cho câu hỏi: "Bạn có muốn New Caledonia đạt được chủ quyền hoàn toàn và trở nên độc lập không?".

Quần đảo này trở thành thuộc địa của Pháp vào năm 1853 dưới thời Hoàng đế Napoléon III. Nhưng lãnh thổ của 270.000 người đã giành được quyền tự trị rộng rãi sau đấu tranh bạo lực vào năm 1988 đã dẫn đến một cuộc đấu tranh chính trị và kết quả là Thỏa thuận Noumea.

Thỏa thuận quy định "sự chuyển giao tiến bộ, đi kèm và không thể đảo ngược các quyền lực từ nhà nước Pháp sang New Caledonia", ngoại trừ các quyền về quốc phòng, tư pháp an ninh, đối ngoại và tiền tệ.

Trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên vào năm 2018, 43,6% cử tri ủng hộ nền độc lập và 46,7% ủng hộ nó trong cuộc bỏ phiếu thứ hai vào năm 2020.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Pháp nỗ lực duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực sau thỏa thuận AUKUS vào tháng 9, chấm dứt hợp đồng tàu ngầm của Pháp với Australia.

New Caledonia có một trong hai căn cứ quân sự của Pháp ở Thái Bình Dương, cho phép Pháp đóng góp vào an ninh khu vực.

Ngay cả khi New Caledonia bỏ phiếu để vẫn thuộc Pháp, Nhà nước, những người ly khai và không ly khai sẽ có 18 tháng để đàm phán về quy chế mới cho lãnh thổ và các thể chế của nó bên trong nước Pháp.

Tin cùng chuyên mục

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.