Trứng bắc thảo - Món ngon dễ gây nghiện của Trung Quốc

(PLVN) - Trứng bắc thảo hay trứng bách thảo là món ăn vô cùng đặc biệt của đất nước Trung Hoa. Với vẻ ngoài đen đúa và khá nặng mùi, không phải ai cũng dám ăn món ăn kỳ lạ này. Dù vậy vị ngon đặc biệt của món trứng bắc thảo Trung Quốc vẫn điều bí ẩn khiến nhiều du khách muốn khám phá.
Trứng bắc thảo - Món ngon dễ gây nghiện của Trung Quốc

Có nguồn gốc khoảng 500 năm 

Các món ngon Trung Quốc nhiều vô vô số kể. Có những món ăn có hương vị thơm ngon, nhưng cũng không ít đặc sản khiến thực khách phải “cao chạy xa bay”, nhắm mắt bịp mũi chạy mỗi khi nghe đến hoặc thưởng thức lần đầu, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Trung Quốc ngoài đậu phụ thối thì trứng bắc thảo là một trong số những món ăn có mùi khó ngửi, vẻ ngoài đen sì kém đẹp mắt nhưng đã thử một lần đảm bảo sẽ “nghiện” ngay bởi hương vị đặc biệt và lợi ích không ngờ đối với sức khỏe.

Đây là một món ăn không những không đẹp về mặt thẩm mỹ và còn gây khó chịu khi ngửi mùi, nhưng lại từng được xem là món ăn chỉ xuất hiện trong ngày lễ tết của người Trung Quốc như một nét đẹp trong văn hóa, và thậm chí là món ăn được giới quý tộc ngày xưa ưa chuộng. Chính vì vậy món trứng bắc thảo vẫn được nhiều người biết đến và luôn nằm trong top những món ngon được lòng người dân địa phương cũng như du khách.

Không nhiều tài liệu lịch sử ghi chép về nguồn gốc cũng như chứng minh được sự ra đời của trứng bắc thảo. Nhưng giới khoa học ước tính món ăn đã tồn tại khoảng hơn 500 năm. Câu chuyện về nguồn gốc trứng bắc thảo cũng khá đơn giản và do người dân Trung Quốc truyền tai nhau đời này qua đời khác. Theo những câu chuyện được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, thì ngày xưa vào thời nhà Minh, ở vùng nông thôn, có một lão nông khi đi làm ruộng về đã nhặt được một quả trứng gà.

Trứng bắc thảo - Món ngon dễ gây nghiện của Trung Quốc  ảnh 1
Món trứng bắc thảo màu đen sì, có mùi hắc nhưng là món ăn bổ dưỡng dễ "gây nghiện"  

Quả trứng này bị vùi khá lâu trong lớp trấu, bùn và cả một lớp vôi, vì tò mò. Tuy nhiên một phần vì đói một phần vì tò mò nên ông đã nhặt lên, và thử bóc ra xem thế nào. Khi bóc ra, thì thấy lớp lòng trắng đã biến sang màu đen, và có mùi rất ghê, nhưng ông vẫn thử cho lên miệng để thử một miếng. Kết quả, người nông dân vô cùng ngạc nhiên khi mùi vị trứng không hề đáng sợ mà trái lại vị của quả trứng này rất ngon và vô cùng hấp dẫn khiến ông không thể ngừng ăn.

Sau khi về nhà, ông này đã thử làm nhiều hơn những quả trứng tương tự như vậy để ăn. Ông còn cho hàng xóm ăn thử và rồi món trứng bắc thảo bắt đầu phổ biến khắp Trung Hoa cho đến tận ngày nay. Món ăn này thực sự không dành cho ai không biết kiên trì, bởi lẽ ngay từ ấn tượng đầu tiên, những gì bạn tháy chẳng khác nào một quả trứng để lâu ngày và đã bị hỏng. Khi bóc trứng, một mùi hương như mùi khai tỏa ra, khiến nhiều người phải ôm mũi bỏ chạy, đó cũng là lý do món ăn này còn được gọi với cái tên nghe có vẻ hơi kỳ lạ là món “trứng nước tiểu ngựa”. 

Hương vị khó quên của món trứng bắc thảo

Trứng vịt Bắc Thảo có nguồn gốc từ Trung Hoa và còn mang nhiều tên gọi khác như: trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng. Trứng vịt Bắc Thảo được làm từ trứng vịt, có thể sử dụng trứng cút hoặc trứng gà. Khác với cách chế biến đơn giản như chiên trứng, hấp trứng hay luộc trứng.

Trứng bắc thảo lại có cách chế biến rất đặc biệt, không hề được nấu chín. Để làm món ăn này người ta sử dụng trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút. Hỗn hợp ướp trứng bao gồm trộn bùn, tro than, trấu, trà đen, vôi tôi, muối, phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột... trong thời gian 2 - 3 tháng hoặc có thể lâu hơn. Món ăn này thực sự không dành cho ai không biết kiên trì, bởi lẽ ngay từ ấn tượng đầu tiên, những gì bạn tháy chẳng khác nào một quả trứng để lâu ngày và đã bị hỏng.

Khi bóc trứng, một mùi hương như mùi khai tỏa ra, khiến nhiều người phải ôm mũi bỏ chạy, đó cũng là lý do món ăn này còn được gọi với cái tên nghe có vẻ hơi kỳ lạ là món “trứng nước tiểu ngựa hay món trứng thối”. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên định và bình tĩnh nếm thử món trứng này, thì sự chịu đựng mùi khó chịu lúc đầu sẽ được đền đáp bằng vị béo ngậy, đặc biệt lôi cuốn. Một vị rất đặc biệt và hoàn toàn khác biệt với những món ăn khác bạn đã từng được trải nghiệm trước đó.

Nếu đã vượt qua thử thách với hương thơm thì hình dạng của trứng bách thảo sẽ là điều tiếp theo khiến bạn ngạc nhiên. Nếu bình thường sau khi bóc vỏ trứng bạn sẽ thấy trứng trắng tinh bên trong thì với trứng bắc thảo đó lại là màu đen. Lòng trắng lòng đỏ đều biến thành màu đen. Nhìn thì có vẻ không được đẹp nhưng khi cắt ra thì rất hấp dẫn. Phần bên ngoài tức lòng trắng chuyển sang đen giống như rau câu hơi trong suốt, trong khi lòng bên trong lại sền sệt như một loài nước sốt. Món ăn này được người dân Trung Quốc chế biến khá đơn giản.

Trước tiên, họ đem thịt bò ra bằm sơ, ướp với tiêu, hành tím, tỏi, muối, đường, bột nêm. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi đổ thịt bò vào xào sơ. Lấy 2 trứng vịt bắc thảo rửa sạch, lột vỏ rồi xắt miếng nhỏ. Trút cháo trong bình thuỷ ra nồi để lên bếp bật lửa riu riu, đổ thịt bò đã xào vào nêm nếm cho vừa ăn, cho tiếp trứng bắc thảo vào quậy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc hành ngò xắt nhỏ cùng vài sợi gừng tươi và tí tiêu xay vào vậy là đã có bữa sáng thơm lừng.

Món cháo trứng vịt bắc thảo có nhiều chất dinh dưỡng mà ăn lạ miệng. Húp một muỗng sẽ cảm nhận được sự bùi bùi béo béo của trứng vịt bắc thảo, vị ngọt của thịt bò bằm quyện chút cay cay thơm nồng của gừng và tiêu nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Thưởng thức một bát cháo bắc thảo đầy dinh dưỡng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, mọi buồn phiền và cực nhọc sẽ được cuốn bay, và cho bạn một cơ thể và tinh thần dồi dào.

Ngày nay, trứng bắc thảo đã trở nên phổ biến hơn, được các đầu bếp sáng tạo và khéo léo khi đưa vào các món ăn khác nhau, như nhân bánh mì, bánh trứng bắc thảo hay các món cháo…Nhiều người từng ăn qua món trứng bắc thảo Trung Quốc đánh giá rằng trứng không có vị gì khác ngoài vị béo và có chút hơi mặn. Nhất là phần bên sền sệt trong trứng. Để món ăn ngon hơn bạn có thể chấm thêm nước tương cho đỡ ngáy.

Món trứng này còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhất là với những người vừa ốm dậy cần phục hồi sức khỏe. Đó cũng là một phần lý do món ăn này thời xưa còn được gọi là món tiến vua, chỉ vua chúa mới được thưởng thức. Bên cạnh tác dụng về ẩm thực thì trứng bắc thảo còn rất tốt cho sức khoẻ. Trứng bắc thảo giàu vitamin A, bảo vệ hệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.

Món trứng này còn có khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, cầm máu, tốt cho những bệnh nhân có bệnh xuất huyết, phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không ổn định. Ăn trứng bắc thảo giúp cải thiện các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, sạch ruột, cầm tiêu chảy, bảo vệ mạch máu, tăng cường trí thông minh và bảo vệ đại não….

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy trứng bắc thảo có chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp giải nhiệt, giải rượu, cầm máu, nhậu hầu... Dù vậy để đảm bảo an toàn nhất là những người chưa quen với món ăn thì không nên ăn quá nhiều để hạn chế ảnh hưởng trái chiều. 

Hòa An
Cùng chuyên mục
Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Đọc thêm

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc
(PLVN) - Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, với hình ảnh những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Chỉ thể thôi cũng đủ thấy, món kẹo đã có từ rất lâu đời và ngày này trở thành biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đi tìm vua phá lưới Euro 2020

Cơ hội chia đều cho Ronaldo và Mbappe.
(PLVN) - Euro 2020 đang diễn ra sôi động trên khắp các sân cỏ trên toàn châu Âu. Ngoài chức vô địch, cuộc đua giành danh hiệu "Vua phá lưới Euro 2020" hứa hẹn sẽ rất căng thẳng khi có sự góp mặt của những chân sút xuất sắc trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Những chuyên án đặc biệt

 Nhiều quốc gia đã tham gia vào chuyên án đặc biệt để tấn công tội phạm.
(PLVN) - Mới rồi, cơ quan điều tra tội phạm hình sự ở 16 nước trên thế giới đồng loạt hành động bắt giữ hơn 800 phần tử phạm tội thuộc nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.

Đối đầu thêm quyết liệt

Đối đầu thêm quyết liệt
(PLVN) - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì dường như đang có chút nghịch cảnh giữa quan hệ của Mỹ với Nga và quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm
(PLVN) - Mại dâm từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối của showbiz toàn cầu. Không ít các sao nữ mất danh tiếng, sự nghiệp và lâm cảnh lao lý vì sa chân vào con đường giao dịch xác thân. Năm 2014, Đài Loan (Trung Quốc) nổi sóng khi người mẫu có tiếng của Lưu Kiều An vừa thừa nhận hành vi bán dâm và môi giới mại dâm.

Tài sắc vẹn toàn nhưng vì sao mỹ nhân Anne Hathaway vẫn bị antifan tìm mọi cách dìm hàng?

Nhan sắc ngọt ngào kiều diễm của Anne.
(PLVN) - Khi tên Anne Hathaway được xướng lên ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2013, nữ diễn viên xúc động thốt lên: “Nó đã thành sự thật!”. Tuy nhiên, vinh quang dường như cũng mang đến thêm rắc rối cho “nàng Fantine khốn khổ” khi có hẳn một hội ghét ngôi sao phim Les Misérables (Những người khốn khổ) vì chiếc váy khoe “núm”, mái tóc ngắn cũn cỡn và bài phát biểu được chuẩn bị trước của Anne.

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?