Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.
Twitter là nền tảng mạng xã hội thường xuyên giúp Tổng thống Trump ghi điểm Twitter là nền tảng mạng xã hội thường xuyên giúp Tổng thống Trump ghi điểm

Từ một chính khách chuyên sử dụng mạng xã hội Twitter để thể hiện quan điểm thái độ và tuyên ngôn chính sách cầm quyền ở Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên chiến với mạng xã hội và các nền tảng như Twitter, Facebook, Youtube... Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Nếu quyết sách này của ông Trump được thực hiện thì mạng xã hội và các nền tảng sẽ không còn được như trước nữa ở nước Mỹ. Cho tới nay, các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ không được hoặc bị coi ngang bằng về quy chế pháp lý với các nhà xuất bản, cụ thể là không phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải trên đó như các nhà xuất bản.

Nước Mỹ có luật riêng chế tài chuyện này. Cơ sở để phân biệt giữa các nhà xuất bản với mạng xã hội và nền tảng là các nhà xuất bản tự sản xuất nội dung trong khi các mạng xã hội và nền tảng không tự sản xuất nội dung riêng mà đăng tải nội dung của đối tượng khác. Luật này được coi là sự đảm bảo cho quyền tự do ngôn luận ở nước Mỹ.

Trump và Twitter: Hết cần đến giận ảnh 1
Twitter, Facebook là mạng xã hội được Trump sử dụng nhiều nhất 

Vì thế, việc ông Trump tuyên chiến với các mạng xã hội và nền tảng bị phê phán khá quyết liệt ở Mỹ vì bị nhìn nhận như cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào quyền tự do ngôn luận. Chỉ có điều quyết định hành pháp nói trên kia của ông Trump chỉ là hình thức thể hiện thái độ nhiều hơn là một biện pháp chính sách khả thi.

Để thay đổi quan niệm về bản chất các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ, ông Trump cần phải sửa đổi luật pháp hiện hành chứ không thể dùng quyết định của Tổng thống. Ông Trump tuyên chiến với các mạng xã hội và nền tảng sau khi mạng xã hội Twitter có những hình thức và động thái giúp người sử dụng có thể so sánh đâu là sự thật trong các đăng tải của ông Trump trên Twitter, mà cụ thể là về cách thức bỏ phiếu gửi qua bưu điện trong cuộc bầu cử Tổng thống tới đây ở nước Mỹ.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã đặt ra vấn đề này cho nước Mỹ. Ông Trump phản đối quyết liệt hình thức bầu cử ấy và vì thế cáo buộc các mạng xã hội và nền tảng vận động, ủng hộ cho cách bầu cử gửi phiếu bầu qua bưu điện. Hình thức bầu cử này có thể gây rủi ro và nguy hại thực sự cho cơ may được tái đắc cử tổng thống của ông Trump vì sẽ làm tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tăng và khích lệ những người nghèo, người già tham gia bầu cử trong tình cảnh lo ngại về dịch bệnh.

Ai cũng biết rằng diện cử tri này thường ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ và tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử càng cao thì ứng cử viên tổng thống của phe Đảng Dân chủ càng dễ đắc cử. Cho nên ông Trump mới chuyển thái độ từ cần sang giận, thậm chí còn cả thù nữa các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.