Trùm xã hội đen 'đòi' tham gia cứu trợ cho nạn nhân động đất ở Haiti

Lực lượng cứu hộ đã đến Marceline gần Les Cayes, Haiti, vào ngày 22/8/2021. Ảnh: Xinhua
Lực lượng cứu hộ đã đến Marceline gần Les Cayes, Haiti, vào ngày 22/8/2021. Ảnh: Xinhua
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tuần sau trận động đất 7,2 độ Richter xảy ra ngày 14/8 ở Haiti, số người thiệt mạng được báo cáo đã lên tới 2.207 người, trong đó 344 người vẫn mất tích, cơ quan chức năng Haiti thông tin hôm 22/8.

Trận động đất cũng khiến ít nhất 12.268 người bị thương, số ngôi nhà bị thiệt hại đã vượt quá 77.000 ngôi nhà, trong khi gần 53.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Số người chết tăng lên vào thời điểm các hoạt động cứu trợ đang mở rộng, và các nhà chức trách đang phải vật lộn với an ninh tại các điểm phân phối hàng cứu trợ. Các băng nhóm đã cướp xe tải cứu trợ và thậm chí cả xe cứu thương, buộc các nhân viên cứu trợ phải vận chuyển hàng để đi tiếp tế bằng máy bay trực thăng.

Các nỗ lực cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do lũ lụt khiến đường xá bị hư hỏng gây căng thẳng ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ở nhiều nơi, những đám đông tuyệt vọng đã tranh giành nhau những bao thức ăn.

Các nạn nhân động đất nhận tiếp tế lương thực, thực phẩm và nước uống tại ngã tư '4 Chemins' ở Les Cayes, Haiti. Ảnh: AFP

Các nạn nhân động đất nhận tiếp tế lương thực, thực phẩm và nước uống tại ngã tư '4 Chemins' ở Les Cayes, Haiti. Ảnh: AFP

Các đội cứu trợ và tiếp tế đã đến các điểm bị thiệt hại. Tàu USS Arlington (từ Hoa Kỳ) đã đến vào dịp cuối tuần trước với các bác sĩ, y tá, thiết bị y tế, hai trực thăng và 200 lính thủy đánh bộ.

Ngoài ra, tổ chức viện trợ của Hoa Kỳ Samaritan’s Purse đã mở một bệnh viện dã chiến ở Les Cayes, một trong những thành phố lớn ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và đã tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên.

Tổ chức viện trợ của Đức ISAR Germany cũng đã cử một đội gồm 33 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, cùng với 11 tấn hàng hóa cứu trợ đến Haiti.

Theo aljazeera, hôm 22/8, Jimmy Cherizier, bí danh “Bar Grill”, lãnh đạo Lực lượng Cách mạng G9, một trong những tên trùm xã hội đen khét tiếng nhất thủ đô Port-au-Prince đã phát một video trên mạng xã hội, tuyên bố rằng các băng nhóm đồng minh của hắn đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẽ hỗ trợ trong các nỗ lực cứu trợ.

Các nhà chức trách Haiti cho biết, nếu điều đó được chứng minh là đúng, nó có thể cho phép tăng tốc các nỗ lực cứu trợ cho các vùng chịu ảnh hưởng của động đất ở Haiti vào thời điểm này.

Trận động đất có tâm chấn cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 125 km về phía tây và có độ sâu 10 km. Đó là lý do tại sao vào thời điểm cảnh báo sóng thần được ban hành, nhưng sau đó đã bị hủy bỏ.

Trận động đất mạnh này mạnh hơn trận động đất năm 2010 khiến hơn 220.000 người thiệt mạng.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

(PLVN) -  Ngày 26/2 , trong khuôn khổ phiên Thảo luận chung tại Khóa họp lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đọc thêm

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?
(PLVN) - Moscow và Washington được cho là sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng Kiev không được mời tham gia các cuộc thảo luận này.