Trùm tội phạm cao số mang biệt danh “gã bất tử”

Carmine Persico khi bị bắt
Carmine Persico khi bị bắt
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng về sự hung dữ, tàn bạo, Carmine Persico còn “nổi tiếng” vì đã thoát chết kỳ diệu sau nhiều lần bị đối thủ ám sát.

Carmine John Persico Jr. sinh năm 1933 trong một gia đình có ba con trai ở quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ). Trong khi những người hàng xóm phải chật vật tìm kế sinh nhai giữa cơn bão Đại Suy thoái thì gia đình Persico lại sống khá thoải mái do cha của Persico là một người viết tốc ký tại tòa, một công việc đem lại nguồn thu nhập tương đối khá ở thời kỳ đó.

Tuy nhiên, chừng đó là không đủ với Persico. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Persico đã không hề thỏa mãn với cuộc sống, không thấy rằng mình sung sướng hơn bạn bè và những người xung quanh. Persico luôn nhìn những tay mafia với những cặp tiền đầy ắp và phụ nữ đẹp vây quanh đầy ngưỡng vọng.

Đầy mình tiền án tiền sự

Với tư tưởng như vậy nên cũng dễ hiểu khi vừa chạm tuổi thiếu niên, Persico đã gia nhập băng nhóm đường phố ở địa phương Garfield Boys. Dù ít tuổi hơn những người khác, lại có vóc dáng nhỏ thó nhưng ngay sau khi nhập băng, Persico đã sớm bộc lộ “bản lĩnh” của một trùm tội phạm trong tương lai khi ra tay rất hung hãn.

Persico thậm chí còn dùng tay không giết chết một thành viên của băng nhóm đối thủ trong một trận hỗn chiến. Năm 16 tuổi, Persico chính thức bỏ học để dành toàn bộ thời gian cho các hoạt động tội phạm của mình. Chỉ sau một thời gian, dù nhỏ tuổi nhưng mức độ tàn độc khi ra tay đã giúp Persico thành thủ lĩnh băng Garfield Boys. 

Một năm sau, tháng 3/1951, ở tuổi 17, Persico bị bắt vì cáo buộc đánh chết một người khác. Tuy nhiên, cáo buộc sau đó đã được hủy bỏ, mà theo một số nguồn tin là do gia đình Persico chạy án. Sự hung hăng đã khiến Persico lọt vào mắt xanh “Frankie Shots” Abbatemarco, một thành viên cộm cán của băng nhóm tội phạm gia đình Profaci, và được ông trùm này dẫn dắt vào băng nhóm.

Trong thời gian đầu sau khi gia nhập Profaci, Persico tích cực tham gia vào hoạt động cho vay nặng lãi và cá cược. Sau đó, Persico chuyển sang cả trộm cắp. Trong khoảng 10 năm sau khi gia nhập Profaci, Persico đã bị khoảng 12 lần nhưng hầu như đều được tha sau đó và chỉ phải ngồi tù vài ngày.

Trong quá trình thực hiện hàng loạt các vụ việc phạm pháp, Persico tình cờ gặp gỡ ba anh em nhà Gallo, bao gồm Albert, Larry và “Crazy Joey”, những đối tượng đang muốn được trở thành thành viên của băng nhóm tội phạm Profaci. Năm 1957, Carlo Gambino, một trùm của băng nhóm Anastasia muốn giết chết thủ lĩnh của mình là Albert Anastasia, để giành quyền kiểm soát băng Anastasia.  

Để thực hiện được việc này, Gambino đã rủ đồng bọn là thủ lĩnh băng nhóm Genovese Vito Genovese và trùm băng Profaci là Joseph Profaci cùng tham gia kế hoạch. Profaci đồng ý và giao lại vụ việc cho Persico và anh em nhà Gallo. Bốn đối tượng đã hoàn thành công việc vào ngày 25/10/1957. 

Sự việc này không chỉ giúp Persico và anh em nhà Gallo nhận được sự tin tưởng từ ông trùm băng nhóm của mình mà còn cả sự nể phục từ những thành viên khác trong băng nhóm. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau vụ sát hại Anastasia, nội bộ của gia đình Profaci bắt đầu lục đục do các thành viên trong băng nhóm này nghĩ rằng Joseph đã bắt cấp dưới “cống nạp” quá nhiều tiền. Trong đó, Persico và ba anh em nhà Gallo là những kẻ bất mãn nhất. Bốn đối tượng đã cùng nhau bàn bạc và đi đến quyết định sẽ tiến hành một cuộc “đảo chính” để lật đổ ông chủ của mình. 

Biệt danh “con rắn”, “gã bất tử” 

Có điều, khi mọi việc tưởng chừng đã được định đoạt thì Persico nhận được đề nghị bí mật của Joseph, theo đó ông trùm này tuyên bố sẽ cho hắn thêm tiền và quyền nếu hắn đứng về phía thủ lĩnh và phản bội những người kia. Lợi lộc đã khiến Persico quên hết anh em và âm thầm phản bội đồng minh.

Trùm tội phạm từng có quá khứ “huy hoàng” dính làn đạn dày đặc vẫn không chết
Trùm tội phạm từng có quá khứ “huy hoàng” dính làn đạn dày đặc vẫn không chết

Hắn thậm chí còn hẹn anh em nhà Gallo ra gặp mặt để bàn thêm về âm mưu lật đổ thủ lĩnh nhưng thực tế là để tay chân của Joseph trừ khử ba đối tượng này. “Nhân tính không bằng trời tính”, may mắn đã mỉm cười với ba anh em nhà Gallo khi cảnh sát tình cờ đi qua và ngăn chặn được vụ đổ máu. Cũng chính vì việc phản bội bạn bè này mà Persico “chết danh”: “Con rắn”. 

Sự bội bạc của Persico đã khiến anh em nhà Gallo vô cùng phẫn uất. Trong một thời gian dài sau đó, ba đối tượng này đã liên tục tìm cách tiêu diệt kẻ mà chúng từng xem là anh em. Ví dụ, vào đầu năm 1963, anh em  nhà Gallo đã đánh bom vào chiếc xe của Persico nhưng Persico thoát nạn, chỉ bị thương nhẹ.

Đến tháng 5 cùng năm, những tay súng do nhà Gallo phái đến đã dồn chiếc xe của Persico vào một góc phố và nã đạn liên tiếp vào mặt, tay cũng như vai. Tuy nhiên, Persico dường như quá “cao số” nên dù trúng đạn nhiều như vậy vẫn may mắn sống sót. Tổng cộng, một số nguồn tin nói rằng, Persico đã bị bắn đến 30 lần nhưng thoát chết một cách ly kỳ. Chính giai thoại này khiến hắn có thêm một biệt danh khác là “gã bất tử”.

Cuộc chiến sau đó chững lại do Joey Gallo bị tống giam về cáo buộc giết người trong vụ giết hụt Persico. Cuối năm 1963, tên Joseph Colombo lên nắm quyền điều hành băng Profaci và đổi tên thành băng Colombo. Bản thân Persico được đưa vào danh sách những nhân vật hàng đầu của băng nhóm do những “đóng góp” tích cực của hắn cho tổ chức.

Persico khi đó hoạt động mạnh hơn trước rất nhiều lần. Y tham gia vào đủ các hình thức phạm pháp, từ tống tiền, cờ bạc trái phép, cướp bóc và cả đâm thuê chém mướn. Vào cuối những năm 1960, nhánh tội phạm do Persico đứng đầu chính là những người đem về những khoản lợi lớn nhất cho băng Colombo. 

Năm 1971, Joey Gallo ra tù và tìm cách trả thù bằng cách cho người bắn Joseph Colombo, khiến ông trùm này rơi vào tình trạng sống thực vật cho đến khi qua đời vào năm 1978. Để trả đũa, Persico đã cho người bắn chết Joey khi tên này đang tổ chức sinh nhật lần thứ 43 vào năm 1972. Sau vụ việc này, Persico chính thức trở thành ông chủ của băng Colombo. 

Cái kết

Sự lộng hành của các băng nhóm tội phạm từ cuối những năm 1970 đã khiến dư luận Mỹ vô cùng bất bình và buộc giới chức nước này phải ra tay. Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Chống tội phạm có tổ chức để các lực lượng hành pháp của nước này, nhất là Cục Điều tra liên bang (FBI), có công cụ trấn áp các băng nhóm tội phạm. Ngay sau khi luật có hiệu lực vào 3/1981, FBI đã phối hợp với các cơ quan khác giăng lưới vây bắt những tên trùm tội phạm sừng sỏ.

Tháng 10/1984, giới chức Mỹ sau khi thu thập đủ bằng chứng đã phát lệnh bắt giữ Persico về các cáo buộc liên quan đến hành vi tống tiền. Ngoài tên này, cảnh sát Mỹ khi đó còn khởi tố bốn trùm tội phạm đứng đầu các băng nhóm tội phạm có tổ chức hàng đầu khác tại Mỹ với mong muốn hành động quyết liệt và đồng thời này sẽ chặn đứng sự phát triển của các băng nhóm tội phạm ở nước này. 

Phiên tòa xét xử 5 trùm tội phạm đứng đầu các băng nhóm của Mỹ được cho là vụ xét xử mafia lớn nhất trong lịch sử nước này. Cả 5 tên sau đó đều phải nhận những bản án nặng. Trong đó, tháng 1/1987, Persico bị kết án 139 năm tù giam vì các tội danh buôn bán ma túy và giết người.

Việc kết án được Persico được xem là một trong những thành công lớn nhất trong sự nghiệp của Chưởng lý quận Manhattan Rudy Giuliani. Còn Thẩm phán John F. Keenan trong phát biểu khi tuyên án trùm tội phạm này dù khẳng định hắn là thảm kịch với những người xung quanh nhưng cũng phải thừa nhận rằng Persico “là một trong những người thông minh nhất mà tôi từng gặp trong cuộc đời mình”.

Dù vào tù nhưng Carmine Persico trong suốt một thời gian dài vẫn tiếp tục giữ được quyền điều hành băng nhóm của hắn từ trong tù thông qua con trai của hắn. Y cũng bị tố chính là thủ phạm ra lệnh giết chết một cựu công tố viên để trả thù nhưng đã bắn nhầm vào cha của vị công tố viên nhưng không có bằng chứng để chứng minh thông tin này.

Ngày 8/3 vừa qua, trùm tội phạm khét tiếng một thời đã trút hơi thở cuối cùng tại Trung tâm y tế trường Đại học Duke, gần nhà tù liên bang ở Butner, Bắc Carolina khi mới thụ án được 36 năm, khép lại quá khứ “huy hoàng” của một kẻ phạm tội thoát chết kỳ diệu dưới làn đạn dày đặc.

Đọc thêm

Cảnh báo về đường dây tội phạm xuyên quốc gia Jibian

Hình minh họa.
(PLVN) - Từ lời trình báo của người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, công an đã bắt được nhiều “mắt xích” trong Jibian - một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.

Nguyên Trưởng Công an TP Phú Quốc bị bắt tạm giam

Bị can Lê Văn Mót - Nguyên Trưởng Công an TP Phú Quốc. Ảnh: Khánh Thùy

(PLVN) - Thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, khoảng 9h30p ngày 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Văn Mót (58 tuổi), nguyên Trưởng Công an TP Phú Quốc do có hành vi vi phạm pháp luật.

Trộm hơn 250 triệu đồng rồi mang gửi ngân hàng

Công an làm việc với Phạm Văn Hiếu.
(PLVN) - Ngày 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu (SN 1996, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế) về hành vi Trộm cắp tài sản.

Bắt giữ nhóm đối tượng nghi liên quan đến "nước vui"

Tang vật vụ việc
(PLVN) - Cơ quan Công an thu giữ 08 gói bột các loại có trọng lượng khoảng 3kg (gồm C sủi, bột màu, tinh dầu, trong đó có khoảng 0,5kg thành phẩm nghi có chất ma tuý). Ngoài ra, phát hiện, thu giữ 01 khẩu súng, 19 viên đạn cùng nhiều đồ vật dùng để pha chế “nước vui”...

Bố đẻ tố cáo con gái bị bố dượng xâm hại

(ảnh minh hoạ)
(PLVN) - VKSND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Tiến Viên (SN 1978, trú xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 BLHS.

Long An: Mang tiền án, 2 đối tượng vẫn làm “đạo chích”

Đối tượng Dương Thanh Lành và Phạm Thế Vinh (phải) tại cơ quan Công an
(PLVN) - Khi đi ngang nhà bà D.T. T.A, phát hiện không ai ở nhà nên Lành ngồi cảnh giới, Vinh cạy các thanh nhôm ở cửa sổ, đột nhập vào nhà lấy trộm 01 điện thoại di động, 01 sợi dây chuyền, 01 chiếc vòng, 01 chiếc nhẫn, 02 đồng hồ và nhanh chóng tẩu thoát, đem bán lấy tiền tiêu xài.

Kiên Giang: Bắt quả tang ba vụ khai thác khoáng sản trái phép

Một sà lan và xe cuốc bị bắt quả tang khi khai thác đất vào rạng sáng ngày 12/4.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Kiên Giang vừa bàn giao 6 đối tượng và tang vật cho UBND xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) xử lý theo thẩm quyền về hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị bắt giữ vào rạng sáng cùng ngày.

Ông Đỗ Hữu Ca bị tuyên 10 năm tù

Phiên xử diễn ra tại TAND tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Đông Bắc)
(PLVN) - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 12/4, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án với bị cáo Trương Xuân Đước cùng 12 bị cáo khác về các tội "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Trốn thuế". Trong đó, ông Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) bị tuyên 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".