Trùm ma túy chuyên ném người vào axít thoát án chung thân

Tòa án Mỹ vừa tuyên phạt 25 năm tù với ông trùm Benjamin Arellano Felix chuyên buôn bán ma túy ở Mexico, kẻ khi còn cầm quyền đã có những quyết định hết sức kinh dị như thảm sát để răn đe đối thủ hoặc ném xác các nạn nhân vào thùng chứa đầy axít để tiện bề phi tang.

Tòa án Mỹ vừa tuyên phạt 25 năm tù với ông trùm Benjamin Arellano Felix chuyên buôn bán ma túy ở Mexico, kẻ khi còn cầm quyền đã có những quyết định hết sức kinh dị như thảm sát để răn đe đối thủ hoặc ném xác các nạn nhân vào thùng chứa đầy axít để tiện bề phi tang.

Ông trùm Benjamin Arellano Felix.
Ông trùm Benjamin Arellano Felix.

Trùm ma túy quyền lực cả khi ở trong tù

Khi tuyên án, thẩm phán Larry Burns nói trước tòa án rằng Benjamin Arellano Felix, 58 tuổi, xứng đáng nhận án tù chung thân vì là kẻ chủ mưu đứng đằng sau băng Arellano Felix hùng mạnh một thời. Ông chỉ ra rằng Benjamin đã gây hại "ghê gớm" cho Mỹ và Mexico, thông qua cuộc đổ máu do y đã tạo ra và việc y đã tuồn vô khối ma tý vào Mỹ.

Tuy nhiên, do y đã chấp nhận hợp tác để hưởng mức án nhẹ nhàng hơn nên tòa buộc phải tôn trọng thỏa thuận này. "Nếu có quyền, tôi hẳn sẽ trao cho y án tù nặng hơn nhiều" - ông nói.

Benjamin Arellano Felix và các anh em của y được cho là những kẻ đã đưa bạo lực ma túy ở Mexico lên một tầm cao mới. Băng này có tổng cộng 7 anh em trai và 4 chị em gái, được thừa hưởng một tổ chức buôn ma túy tên Tijuana từ ông chú Miguel Angel Felix Gallardo vào năm 1989 sau khi tên này sa lưới pháp luật.

Từ trong tù, Felix Gallardo vẫn tổ chức một cuộc họp giữa anh em Arellano Felix với các băng khác và phân chia lãnh thổ một cách rõ ràng: Joaquin Guzman và băng Sinaloa của y sẽ kiểm soát các vùng Baja California và Sonora; Rafael Aguilar Guajardo kiểu soát từ Juarez tới Nuevo Laredo còn anh em nhà Arellano Felix sẽ được quản lý vùng Tijuana.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, anh em nhà Arellano Felix đã muốn nhiều hơn. Năm 1989, không lâu sau khi Felix Gallardo ngồi tù, Ramon Felix Arellano đã bắn chết một đàn em thân cận với Guzman ở Sinaloa. Sự kiện đã châm ngòi cho một cuộc chiến tàn khốc giữa Tijuana và Sinaloa. Ngày 24/5/1993, anh em nhà Arellano Felix gửi các sát thủ tới hạ sát Guzman tại sân bay Guadalajara. Nhưng thay vì giết Guzman, các tay súng lại nã 24 viên đạn vào người linh mục Juan Jesus Posadas Ocampo.

Các điều tra viên kết luận rằng các tay súng có thể đã nhầm lẫn chiếc xe sang chở linh mục với xe của Guzman. Tuy nhiên giới chức nhà thờ tin rằng Posadas Ocampo bị giết vì ông có biết về mối quan hệ giữa anh em Arellano Felix với giới chức chính phủ Mexico khi đó.

Trong năm 1993, Francisco Rafael Arellano Felix bị cảnh sát Mexico bắt giữ. Nhưng phía băng Sinaloa, Guzman cũng sa lưới pháp luật. Việc này giúp cho băng Arellano Felix vươn lên một tầm cao mới. Chúng liên kết với nhiều băng buôn bán ma túy và bắt đầu vươn lên kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, trải dài từ Bắc tới Nam Mexico.

Ở thời kỳ đỉnh cao, băng Tijuana hiện diện tại ít nhất 15 bang của Mexico với một số khu vực hoạt động quan trọng như Tijuana, Mexicali, Tecate, một phần Sinaloa, Zacatecas và Ensenada ở Baja California. Sau cái chết của Amado Carrillo Fuentes, thủ lĩnh băng Juárez, băng Tijuana đã tìm cách đưa chân vào vùng Sonora vốn thuộc quyền quản lý của Juárez.

Băng Tijuana đã cài người thâm nhập vào thành phần lực lượng cảnh sát và tòa án Mexico. Chúng cũng liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy trực tiếp trong nước Mỹ. Tổ chức tội phạm này chịu trách nhiệm chuyên chở, nhập khẩu và phân phối nhiều tấn cocain và cần sa, bên cạnh một lượng lớn heroin và ma túy methamphetamine vào Mỹ.

Tổ chức này nổi tiếng vì các hành động vô cùng bạo lực. Đích thân Ramón Arellano Felix từng ra lệnh tiến hành một vụ ám sát, kết quả dẫn tới vụ thảm sát 18 người ở Ensenada, Baja California, vào ngày 17/9/1998. Tất cả những ai ngáng đường anh em nhà Arellano Felix đều có thể bị sát hại, từ cảnh sát, công tố viên, phóng viên báo chí cho tới thành viên băng ma túy đối địch. Thi thể các nạn nhân thường sẽ bị ném vào các thùng chứa đầy axít  để tiêu hủy chứng cứ, hoặc bị thiêu trong sa mạc.

Suy yếu và trả giá

Theo FBI, tổ chức tội ác này đã chi trên một triệu USD tiền hối lộ mỗi tuần và đã thành công trong việc biến Tijuana thành vương quốc tội ác. Tầm vóc của anh em Arellano Felix được người ta ví với tổ chức của ông trùm Al Capone từng gây kinh hoàng Chicago và toàn nước Mỹ trước đây. FBI thoạt tiên đã treo giải thưởng 2 triệu USD, sau đó tăng lên 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Benjamin.

Nhưng quãng thời gian thịnh vượng của băng Tijuana không kéo dài được lâu. Sau khi  Guzman trốn thoát khỏi tù hồi năm 2001, một cuộc chiến mới lại bắt đầu. Năm2002, đích thân Ramon Arellano Felix đã tới Mazatlan để giám sát nỗ lực tấn công vào băng Sinaloa ở Mexicali. Tuy nhiên y đã bị bắn chết trong một cuộc đụng độ hết sức "vô duyên". Các nhân chứng nói rằng Ramon bị một viên cảnh sát giao thông dừng xe do phạm luật và ông này không biết y là trùm ma túy nguy hiểm. Khi viên cảnh sát tới gần, Ramon đã rút súng bắn ông ta và chết do nhận đạn bắn trả  lại.

Tháng 3/2002, khi trở về một căn cứ tại Puebla, Mexico, Benjamin đã phải tra tay vào còng. Sau khi bị bắt, Benjamin bị giam ở La Palma, nhà tù có hệ thống an ninh tốt nhất Mexico, nơi người anh Rafael của gã đang thụ án. Phòng giam Benjamin nằm ở khu trung tâm, sau 20 lớp rào an ninh. Tháng 10/2002, hai phóng viên Kevin Sullivan và Mary Jordan đã được phép vào phỏng vấn ông trùm.

Lúc này đã 48 tuổi, Benjamin chẳng có vẻ giống một con hổ bị nhốt trong cũi. Gã nói: "Cảnh sát đã thất bại bởi sau khi tôi bị bắt, tình hình an ninh vẫn chẳng khá hơn. Mật độ các vụ giết người vẫn dày đặc, ma túy vẫn tràn vào Mỹ". Gã mạnh dạn gợi ý: "Nếu việc buôn bán ma túy được hợp pháp hóa như rượu và thuốc lá thì tình hình sẽ không tồi tệ như hiện nay".

Năm 2006, Francisco Javier, biệt danh “Hổ con”, bị bắt trên một chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi vùng Baja California. Cuối năm đó, Eduardo Arellano Felix bị quân đội Mexico bắt sau một vụ bắn nhau ở Tijuana, Baja California, vào ngày 26/10/2006. Y là thành viên cuối cùng trong nhà Arellano Felix còn bị truy nã.

Trong phiên xử diễn ra mới đây, Burns mô tả Benjamin Arellano Felix là kẻ gắn bó với gia đình và hành động không buồn quan tâm tới lương tâm hay hậu quả. Khi được hỏi liệu có lời gì để nói trước tòa không, Arellano Felix chỉ vuốt nhẹ mái tóc đen của y và nói: "Tôi đang bị buộc tội bởi những việc người khác làm. Họ lại muốn tôi phải nhận trách nhiệm về những điều đó".

Burns phản bác lại bằng tuyên bố Benjamin Arellano Felix đã thừa nhận trực tiếp tham gia các vụ bắt cóc, giết người và tra trấn. Ông cũng hỏi lại rằng liệu tuyên bố trên có phải Benjamin muốn xóa bỏ thỏa thuận nhận tội của y? Benjamin trả lời lại rằng y không muốn xóa thỏa thuận và không có gì để nói thêm.

Benjamin Arellano Felix đã nhận có tội rửa tiền và điều hành một băng tội phạm. Sau khi thụ án tù ở Mỹ và nếu được tự do ở tuổi 80, y sẽ lập tức bị trục xuất về Mexico để tiếp tục thụ án tù kéo dài hơn 20 năm nữa tại đây. Ngoài án tù, viên thẩm phán còn yêu cầu y nộp phạt 100 triệu USD và người ta đang tiến hành xác minh tài sản của y ở Mỹ để tịch thu.

Theo các quan chức Mexico, băng Tijuana sau khi mất đi trụ cột là các anh em nhà Arellano Felix thì sức mạnh của chúng đã suy giảm rất nhiều. Quyền điều hành băng hiện đang nằm trong tay Luis Fernando Sánchez Arellano. Ngày 5/11 năm ngoái, binh lính Mexico đã bắt viên phó của Luis là Francisco Sillas Rocha, kẻ đứng thứ 2 trong băng. Vụ việc này được đánh giá là "cái đinh cuối cùng" đóng vào chiếc quan tài của băng Tijuana.

Tường Linh (theo Telegraph)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.