Trùm IT Ấn Độ chi 2 tỷ USD xây trường học

Trùm công nghệ thông tin Ấn Độ Azim Premji đã trở thành nhà hảo tâm nhất nước này sau khi quyết định dành 2 tỷ USD thuộc tài sản cá nhân để xây dựng các trường  học ở một số khu vực nghèo nhất.

Trùm công nghệ thông tin Ấn Độ Azim Premji đã trở thành nhà hảo tâm nhất nước này sau khi quyết định dành 2 tỷ USD thuộc tài sản cá nhân để xây dựng các trường  học ở một số khu vực nghèo nhất.

Azim Premji
Azim Premji

Azim Premji, nhà sáng lập hãng phầm mềm nổi tiếng Wipro, là người giàu thứ 2 ở Ấn Độ và nằm trong danh sách 50 tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân ước tính 18 tỷ USD.

Như vậy, Azim Premji đã vượt qua nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, về phương diện cá nhân hảo tâm nhất đối với Ấn Độ. Trước đó, Bill Gates đã chi 1,6 tỷ USD cho các dự án từ thiện ở nước này.

Ông Premji tuyên bố sẽ chuyển 213 triệu cổ phiếu của mình trong công ty Wipro sang Quỹ Azim Premji và số tiền đó sẽ được chi cho giáo dục tiểu học ở các vùng nông thôn Ấn Độ, trong đó có dự án xây dựng trường Đại học Azim Premji dành cho các sinh viên nghèo ở Karnataka.

"Nền tảng giáo dục tốt đóng vai trò cốt yếu trong việc xây dựng một xã hội công bằng, ổn định, nhân văn và bền vững. Mọi nỗ lực của mà chúng tôi đang thực hiện được tập trung vào các thành phần khó khăn và thiệt thòi trong xã hội", tỷ phú Premji nói.

Quyết định nói trên của Azim Premji được đưa ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng có quá ít người trong danh sách ngày càng đông các tỷ phú Ấn Độ và tỷ phú thế giới quan tâm đến từ thiện một cách nghiêm túc hoặc hành động đủ cho từ thiện.

Theo Thanh Hảo
VNN