Trục vớt thành công gốc cây tiền tỷ dưới ngầm đá

(PLO) - Hôm qua (26/2), sau hai ngày huy động hàng trăm chiến sỹ kiểm lâm và công an phối hợp, Quảng Bình đã trục với thành công khối gỗ quý ẩn dưới ngầm đá.
Trục vớt thành công gốc cây tiền tỷ dưới ngầm đá

Như thông tin PLVN đã đưa, ngày 23/2,  ông Nguyễn Văn Thời và con trai Nguyễn Quang Huy (cùng trú tại thôn 4 Phúc Đồng, xã  Phúc Trạch) đi rà bắt cá dưới sông Chày đã phát hiện khúc gỗ sưa có kích thước cực lớn

Suốt đêm 25 rạng sáng 26/2, gần 200 chiến sĩ kiểm lâm và công an phối hợp đã thức trắng đêm, lập các chốt chặn để bảo vệ hiện trường, không cho các đối tượng lạ mặt đột nhập. 

Sáng 26/2, các lực lượng chuyên trách đã phải chọn phương án ngăn dòng nước chính, mở dòng chảy phụ để việc trục vớt thuận lợi hơn. Khu vực có gỗ được tát cạn nước. Hai xe múc, một xe Zin ba cầu đã được điều động để tập trung kéo khúc gỗ lên nhưng sau ba lần dây cáp (là sợi xích sắt to bằng nửa cổ tay người) đều bị đứt giữa chừng.

Mãi đến 13 giờ chiều 26/2, gốc gỗ sưa nằm mới được trục vớt thành công. Theo nhiều người ước tính, phần gốc gỗ sưa này dài hơn 2m, nặng khoảng 2 tấn, bị rỗng ruột khoảng 50cm. Hiện gốc sưa này đã được vận chuyển về cất giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo ghi nhận của PLVN tại ngầm đá ở bến Troóc (sông Chày, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) – nơi phát hiện có gỗ sưa nằm kẹt dưới ngầm đá - từ sáng sớm 26/2, hàng trăm người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đổ về, đặc biệt là giới "đầu nậu gỗ"... để theo dõi sự việc.

Theo nhận định của ông Phạm Thanh Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, cây gỗ này có thể bị trôi từ rừng về do lũ lụt từ nhiều năm trước chứ không phải là gỗ sưa do người dân đưa từ rừng về cất giấu như tin đồn trước đó. 

Trục vớt thành công gốc cây tiền tỷ dưới ngầm đá ảnh 1
 Cận cảnh gốc cây tiền tỷ

Một số mẩu gỗ sưa nhỏ trước đó bị người dân vớt lên, đưa đi là phần rễ của gốc này. Sau khi vớt gốc gỗ sưa đưa lên bờ, người dân lại lao xuống ngầm để mong mót được những mẩu gỗ nhỏ vương vãi sót lại. Một số người tỏ ra vui mừng vì kiếm được một vài miếng nhỏ. 

Trong quá trình đưa gốc sưa này lên xe để vận chuyển đi, lực lượng công an, kiểm lâm được huy động đến cả trăm người để bảo vệ nghiêm ngặt cho gỗ quý.

Cũng trong sáng 26/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình cũng đã hủy cuộc họp báo về vụ gỗ sưa dự kiến sẽ diễn ra lúc 8 giờ với lý do cần chờ thông tin cụ thể, chính xác hơn từ phía huyện và các cơ quan chức năng để cung cấp cho báo chí.

Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.