Trực thăng lao vào nhà chọc trời trung tâm New York, dân nháo nhào tưởng khủng bố

Cảnh nháo nhào sau vụ việc.
Cảnh nháo nhào sau vụ việc.
(PLVN) - Một máy bay trực thăng đã lao xuống mái của một tòa nhà chọc trời ở trung tâm quận Manhattan, New York, Mỹ, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Theo Reuters, vụ việc xảy ra vào lúc gần 14h00 ngày 10/6 (giờ địa phương), trong điều kiện trời có mưa, tầm nhìn hạn chế. 

Chiếc máy bay đã lao nào nóc tòa nhà Trung tâm AXA Equitable cao 229m tại số 787 Seventh Avenue, cách Quảng trường Times vài dãy nhà.

Sở cứu hoả New York thông báo đã huy động lực lượng chữa cháy tới hiện trường vụ tai nạn. Đám cháy sau đó đã được dập tắt.

Theo cơ quan chức năng Mỹ, có một người thiệt mạng trong vụ việc. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tại một cuộc họp báo cho biết, người tử nạn được cho là viên phi công điều khiển máy bay.

“Chiếc máy bay trực thăng đã bị vỡ tan tành. Đây rõ ràng là một cú lao rất mạnh”, ông de Blasio nói trong cuộc họp ngắn.

Theo Thị trưởng New York, nguyên nhân vụ việc chưa được xác định nhưng không có dấu hiệu cho thấy vụ tai nạn nói trên là một “hành động khủng bố”. Hiện không rõ liệu tầm nhìn hạn chế do thời tiết có phải là một yếu tố góp phần dẫn đến tai nạn hay không.

Quan chức New York nói thêm rằng vụ việc có thể đã là một sự cố tồi tệ hơn nhiều. “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được tin báo về thương tích nào khác đối với bất cứ ai trong tòa nhà hoặc trên mặt đất. Cảm ơn Chúa vì điều đó”, ông de Blasio cho hay.

Một nhân chứng tên Nicolas Estevez cho biết anh đang đứng ở bên kia đường đối diện tòa nhà bị đâm trúng thì một mảnh kim loại dài 30 cm - dường như là từ chiếc trực thăng - đã rơi xuống vỉa hè cách nơi anh đứng vài bước chân.

Vụ tai nạn khiến mọi người sợ hãi chạy ra khỏi tòa nhà chỉ trong vài giây, khiến Estevez nhớ lại vụ khủng bố kép ngày 11/9/2001. “Tôi thấy một vụ nổ và khói bốc ra”, nhân chứng này kể lại.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo - ngưới có mặt tại hiện trường chỉ ít lâu sau vụ việc - cũng thừa nhận vụ việc nhiều khả năng sẽ khiến nhiều cư dân New York nhớ lại những ký ức của vụ 11/9.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trong một tuyên bố cho biết, chiếc máy bay gặp nạn là một chiếc Agusta A109E – loại máy bay trực thăng hạng nhẹ, 2 động cơ. 

Phi công là người duy nhất trên máy bay và các kiểm soát viên không lưu của FAA đã không xử lý chuyến bay này.

Theo điều tra ban đầu của giới chức Mỹ, chiếc trực thăng đã cất cánh từ một sân bay trực thăng ở phía đông Manhattan lúc 13h32 và lao xuống tòa nhà Trung tâm AXA Equitable chỉ 11 phút sau đó, gây ra một đám cháy.

Địa điểm xảy ra vụ việc cách tòa Tháp Trump - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump có một căn hộ - chỉ hơn 800m.

Bí ẩn quan trọng trong vụ việc là tại sao chiếc Agusta A109E lại bay trong điều kiện mưa gió tại khu vực không phận được kiểm soát chặt chẽ ở Manhattan.

Theo ông de Blasio, để di chuyển vào khu vực này, phi công cần được sự chấp thuận  từ tháp kiểm soát không lưu tại Sân bay LaGuardia.

Giới chức Mỹ vẫn đang điều tra vụ việc.

Đọc thêm

Phẩm chất quan trọng hàng đầu

Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng 2/10/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
(PLVN) - Ngày 2/10, Hội nghị Trung ương Đảng 8 (khóa 13) đã quyết định thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng với một Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy một tỉnh phía Nam.

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Kỳ 3: Người thực thi quyền lực phải được kiểm soát quyền lực

Tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, trong đó nhấn mạnh trọng tâm hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Để giải quyết cơ bản tình trạng lạm quyền, lộng quyền trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bên cạnh tuyên truyền, giáo dục, cần phải hoàn thiện đồng bộ thể chế về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người thực thi quyền lực phải được kiểm soát quyền lực.

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Kỳ 2: Lựa chọn cán bộ 'đúng vai, thuộc bài'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ, công chức các cơ quan nội chính phải công tâm, khách quan, trọng liêm sỉ. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Theo quy định, những cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật phải hội tụ những người ưu tú, được lựa chọn kỹ càng, nhưng trên thực tế vẫn lọt vào những phần tử cơ hội, thoái hóa biến chất. Do đó, cái gốc vẫn là khâu lựa chọn và quản lý cán bộ. Lựa chọn đúng cán bộ sẽ bảo đảm thành công cho thực hành văn hóa liêm chính khi thừa hành công vụ.

Góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) từ kinh nghiệm quốc tế

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Hà Hùng Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì Tọa đàm.
(PLVN) - Ngày 2/10, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại - kinh nghiệm quốc tế và giá trị tham khảo cho Việt Nam” nhằm đóng góp ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, thật sự khách quan, công tâm, thể hiện chính kiến của mình đối với Tờ trình và dự kiến quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Chiều 1/10, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và gặp mặt các đồng chí Ủy viên Quân ủy Trung ương, đại biểu Quân đội dự Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII.

Thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -Ngày 30/9, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển sản xuất công nghiệp, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8
(PLVN) - Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc trọng thể sáng nay (2/10) tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, Hội nghị sẽ làm việc tới ngày 8/10.

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Kỳ 1: Khi quyền lực vượt khỏi “lồng” luật pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 24 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. (Nguồn ảnh: dangcongsan.vn)
(PLVN) -Được ví như “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” vững chắc để duy trì kỷ luật, kỷ cương của xã hội, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ, nhưng nhiều cán bộ trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.